Sử 10 Các câu hỏi thông hiểu

Thảo luận trong 'Cùng suy ngẫm' bắt đầu bởi Cần gì biết, 10 Tháng mười 2021.

Lượt xem: 145

 1. Cần gì biết

  Cần gì biết Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  60
  Điểm thành tích:
  46
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Chu Văn An
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

  [NÓNG!!!] Mừng Tết Xanh - Tranh Quà Khủng


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  1/ Vì sao người nguyên thủy đề ra nguyên tác công bằng và bình đẳng?
  2/ Vì sao toán học xuất hiện sớm ở các quốc gia phương đông?
  3/Từ điều kiện tự nhiên của các nước phương Tây hãy cho biết ngành nghề nào có thể phát triển?
  4/ Vì sao thương nghiệp của Phương Tây phát triển hơn so với Phương đông?
  5/ Vì sao Phương tây không cần vua cai trị?
  6/ Vì sao Phương Động cần 1 người cai trị?
  7/ Tuy khoa học đã sớm phát triển, nhưng tại sao cho tới khi phương tây khai thác thì mới thực sự là khoa học?
  8/ Vì sao các quốc gia Phương Tây đạt trình độ Văn Hóa cao hơn so với Phương đông cổ đại?
  9/ So sánh Phương Đông và Phương tây về diều kiện tự nhiên, kinh tế, chính trị, Xã hội, văn hóa, từ đó rút ra nhận xét.
  Mình có nghe cô chỉ rồi nhưng hơi mông lung ạ. Rất mong các bạn có thể giúp đỡ để mình hoàn thiện hơn câu trả lời cho những câu hỏi trên ạ.
   
  Huỳnh Thị Bích Tuyền thích bài này.
 2. Huỳnh Thị Bích Tuyền

  Huỳnh Thị Bích Tuyền TMod Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  742
  Điểm thành tích:
  126
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Thới Bình

  Câu 1
  Thời kì nguyên thủy con người sống với nhau thành các thị tộc, bộ lạc nên có mối mối quan hệ huyết thống gần gũi. Hơn nữa những công việc kiếm thức ăn để nuôi sống thị tộc, nhất là việc săn đuổi, săn bẫy các con thú lớn, thú chạy nhanh luôn đòi hỏi phải có sự phân công hợp lí, mỗi người một việc và phối hợp ăn ý với nhau. Nhất là khi công cụ kim loại chưa xuất hiện, chưa có sản phẩm dư thừa thì đời sống con người còn quá thấp, thức ăn kiếm được chưa nhiều, cần phải cùng nhau làm việc và hưởng thụ bằng nhau.
  => Trong xã hội nguyên thủy, bình đẳng được coi là “nguyên tắc vàng” vì con người phát dựa vào nhau vì tình trạng đời sống còn quá thấp.
  Câu 2
  Do nhu cầu tính toán lại diện tích ruộng đất sau khi ngập nước, tính toán trong xây dựng, nên Toán học xuất hiện rất sớm ở phương Đông. Lúc đầu, cư dân phương Đông biết viết chữ số từ 1 đến 1 triệu bằng những kí hiệu đơn giản. ... Họ tính được số Pi=3,16; tính được diện tích hình tròn, hình tam giác, thể tích hình cầu,...
  ** Do nhu cầu về vật chất và tinh thần của dân cư phương Đông tại thời điểm này
  Câu 8
  + Thời gian hình thành: các quốc gia cổ địa phương Tây ra đời muộn hơn các quốc gia cổ đại phương Đông, do đó đã tiếp thu, kế thừa nền văn minh, văn hoá, thành tựu, bài học, của các quốc gia cổ đại phương Đông.
  + Do điều kiện tự nhiên: cầu nối giao lưu giữa các vùng, tiếp xúc với biển đã mở ra cho họ một chân trời mới, họ có điều kiện giao lưu tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới.
  + Sự phát triển cao hơn về mặt kinh tế, chính trị xã hội: cơ sở kỹ thuật, đồ sắt, kinh tế công thương nghiệp và hàng hải; vai trò của tầng lớp tri thức trong xã hội.
  + Thể chế dân chủ chủ nô tạo điều kiện cho con người tự do phát huy tài năng sáng tạo của mình.
  Trên đây là đáp án tham khảo của mình, bạn có thể xem qua. Có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại phía dưới, mình sẽ hỗ trợ ạ.Bạn có thể tham khảo thêm: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
  Hoặc bạn có thể tham khảo các topic học thuật mới của box sử tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-nhung-topic-hoc-thuat-tai-box-su.831599/
   
  Last edited: 10 Tháng mười 2021
  Cần gì biết thích bài này.
 3. Võ Thu Uyên

  Võ Thu Uyên Phụ trách nhóm Sử|CV nhiệt huyết|Cựu CN CLB Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  3,581
  Điểm thành tích:
  966
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  Học viện Ngân Hàng

  Điều kiện tự nhiên của các nước Phương Tây:
  - Nằm trên đồi núi ven Địa Trung Hải, có biển, hải cảng => nên giao thông thuận lợi. .
  - Đất đai ở đây ít màu mỡ, khô cằn, khó cày cấy ; đất canh tác ít =>thích hợp trồng cây lưu niên như nho, ô liu, cam chanh. Lương thực thiếu phải mua lúa mì, lúa mạch của người Ai Cập, Tây Á.
  - Khí hậu ấm áp

  Ngành nghề có thể phát triển là:
  - Nghề hàng hải, ngư nghiệp, thương nghiệp biển.
  - Nông nghiệp trồng cây lưu niên như nho, ô liu, cam chanh...
  Vì: Ở phương Tây, sự phát triển của thủ công nghiệp đã làm cho sản xuất hàng hóa tăng nhanh, quan hệ thương mại được mở rộng. Người Hi - lạp và Rôma đem bán các sản phẩm của mình (rượu nho, dầu ôliu, đồ mĩ nghệ...) ở mọi miền ven Địa Trung Hải. Sản phẩm mua về là lúa mì, súc vật,...
  - Tại phương Tây, người ta không chấp nhận có vua. Chia thành 50 phường, mỗi phường cử 10 người, làm thành một hội đồng 500, thay mặt dân quyết định công việc trong nhiệm kì 1 năm.
  - Hơn 30.000 công dân họp thành Đại hội công dân, bầu và cử ra các cơ quan nhà nước, quyết định mọi công việc nhà nước.
  - Người ta bầu 10 viên chức điều hành công việc (như kiểu một chính phủ) và cũng có nhiệm kì 1 năm. Viên chức có thể tái cử nếu được bầu.
  - Mỗi năm, mọi công dân họp một lần ở quảng trường, ở đây ai cũng được phát biểu và biểu quyết những việc lớn của quốc gia.
  - Ở Phương Đông, xã hội có giai cấp và nhà nước được hình thành từ liên minh bộ lạc, tức là nhiều bộ lạc có quan hệ với nhau, liên kết với nhau do công trình trị thủy và xây dựng thủy lợi.
  - Nhà nước được lập ra để điều hành và quản lí xã hội. Cơ cấu bộ máy nhà nước mang tính chất một nhà nước chuyên chế trung ương tập quyền. Đứng đầu nhà nước là vua.
  Những hiểu biết khoa học đã có từ hàng nghìn năm trước, nhưng đến thời cổ đại Hy Lạp - Rô ma, những hiểu biết khoa học mới thực sự trở thành khoa học, vì:
  + Với người Hi-lạp, toán học đã vượt lên trên việc ghi chép và giải các bài riêng biệt. Nhiều nhà toán học đã để lại tên tuổi đến ngày nay với những định lí, định đề có giá trị khái quát cao như: Ta-lét, Pi-ta-go, Ơ-clít...
  + Vật Lý: có Ác-si-mét (Ông là một nhà toán học, nhà vật lý, kỹ sư, nhà phát minh và nhà thiên văn học người Hy Lạp) với nhiều phát hiện quan trọng như Lực đẩy Ác-si-mét...
  + Sử học: vượt qua sự ghi chép tản mạn, họ biết tập hợp tài liệu, phân tích và trình bày chúng một cách có hệ thống: Hê-rô-đốt, Tu-xi-đít, Ta-xít,...
  Nội dungQuốc gia cổ đại phương ĐôngQuốc gia cổ đại phương Tây
  Địa điểmhình thành ở các đồng bằng châu thổ các sông lớnở ven biển Địa Trung Hải - nhất là các vịnh biển nơi có các cảng biển sâu.
  Điều kiện tự nhiên- Nằm trên các lưu vực của các con sông lớn (như sông Nin, Lưỡng Hà...)
  - Có nhiều đồng bằng rộng lớn, đất đai màu mỡ, phì nhiêu., có khí hậu nhiệt đới , nóng ẩm, nhiều mưa => phù hợp trồng các cây lương thực như lúa, ngô khoai..
  - Nằm trên đồi núi ven Địa Trung Hải, có biển, hải cảng => nên giao thông thuận lợi, sớm phát triển nghề hàng hải, ngư nghiệp, thương nghiệp biển.
  - Đất đai ở đây ít màu mỡ, khô cằn, khó cày cấy ; đất canh tác ít =>thích hợp trồng cây lưu niên như nho, ô liu, cam chanh. Lương thực thiếu phải mua lúa mì, lúa mạch của người Ai Cập, Tây Á.
  - khí hậu ấm áp.
  Chế độ chính trịnhà nước chuyên chế trung ương tập quyền, đứng đầu là vuathể chế dân chủ
  Kinh tế- Công cụ sản xuất: biết dùng các công cụ bằng đồng, đá, gỗ, tre (vào Khoảng 3500-2000 năm TCN)....
  -nông nghiệp chăn nuôi, trồng trọt phát triển mạnh
  - thủ công nghiệp: làm gốm, dệt vải
  - Công cụ lao động: cư dân Địa Trung Hải bắt đầu biết chế tạo công cụ bằng sắt vào khoảng đầu thiên niên kỷ I TCN => tăng diện tích canh tác
  - Nông nghiệp: Trồng các cây lưu niên như nho, ô liu....
  - Thủ công nghiệp phát triển, có nhiều ngành nghề, nhiều thợ giỏi, hàng hóa đẹp, chất lượng cao, quy mô lớn.
  - Thương nghiệp đường biển rất phát triển, mở rộng buôn bán với mọi miền.
  Phân hóa xã hộiGồm 3 giai cấp: giai cấp thống trị, nông dân công xã và nô lệ. Trong đó:
  + Giai cấp thống trị: (là những ông vua chuyên chế và đội ngũ đông đảo quý tộc....) Tầng lớp có nhiều của cải và quyền thế....
  + Nông dân công xã: tầng lớp xã hội căn bản và là thành phần sản xuất chủ yếu.
  + Nô lệ: tầng lớp thấp nhất trong xã hội, chuyên làm các việc nặng nhọc và hầu hạ các tầng lớp quý tộc
  Gồm 3 giai cấp: Chủ nô, bình dân, nô lệ. Trong đó:
  + Chủ nô: rất giàu có thế lực kinh tế, chính trị.
  + Bình dân: Dân tự do có nghề nghiệp, tài sản, tự sinh sống bằng lao động của bản thân.
  + Nô lệ: lực lượng lao động đông đảo, sản xuất chủ yếu và phục vụ các nhu cầu của đời sống, hoàn toàn lệ thuộc vào người chủ mua mình, không có chút quyền lợi nào.
  Văn hóa+ Sáng tạo ra lịch Âm
  + Chữ viết: Lúc đầu, chữ viết là hình vẽ những gì họ muốn nói, sau đó họ sáng tạo thêm những kí hiệu biểu hiện khái niệm trừu tượng, đó là chữ tượng hình. Về sau người ta cách điệu thành chữ tượng ý.
  + Toán học: Ra đời sớm do nhu cầu cuộc sống. Những hiểu biết về toán học của người xưa đã để lại nhiều kinh nghiệm quý, chuẩn bị cho bước phát triển cao hơn đời sau.
  + Nghệ thuật: Nghệ thuật kiến trúc phát triển phong phú. Nhiều di tích kiến trúc cách đây hàng nghìn năm vẫn còn lưu lại như Kim tự tháp ở Ai Cập, thành Ba - bi - lon ở Lưỡng Hà...
  + Tính được 1 năm có 365 ngày và 1/4 (Lịch Dương)
  + Chữ viết: sáng tạo hệ A, B, C... ban đầu gồm 20 chữ, sau thêm 6, làm thành hệ thống chữ cái hoàn chỉnh như ngày nay.
  + Khoa học kĩ thuật: Những hiểu biết khoa học đã có từ hàng nghìn năm trước, nhưng đến thời cổ đại Hy Lạp - Rô ma, những hiểu biết khoa học mới thực sự trở thành khoa học.
  + Nghệ thuật: Người Hi Lạp cổ đại đã để lại rất nhiều tượng và đền đài đạt tới trình độ tuyệt mĩ.

  => Từ bảng so sánh trên bạn có thể tự rút ra nhận xét nhé.
  Trên đây là đáp án tham khảo của mình, bạn có thể xem qua. Có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại phía dưới, mình sẽ hỗ trợ ạ.

  Bạn có thể tham khảo thêm: TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
  Hoặc bạn có thể tham khảo các topic học thuật mới của box sử tại: Sử Tổng hợp những topic học thuật tại box sử
   
  Cần gì biết thích bài này.
 4. Cần gì biết

  Cần gì biết Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  60
  Điểm thành tích:
  46
  Nơi ở:
  Bình Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Chu Văn An

  -Câu 3 cô em còn bổ sung thêm là nghề luyện kim nữa ạ.
  - Câu 4 em muốn bổ sung là:
  +Phương Đông không đóng kín như Phương Tây
  + Phương Tây đã biết lưu thông tiền tệ
  -Hai câu 5 và câu 6 cô em trả lời khác ạ. Cụ thể như sau ạ:
  +Phương Tây không cần vua cai trị vì công việc của họ không cần nhiều ngườivà tính chất kinh tế của học là công thương nghiệp nên phải phân tán dân cư.
  +Phương Đông cần 1 người cai trị là do công việc của họ cần nhiều người (nông nghiệp) và tính chất các nghi lễ tôn giáo mà họ đặt ra.
   
  Last edited: 10 Tháng mười 2021
  Võ Thu Uyên thích bài này.
 5. Võ Thu Uyên

  Võ Thu Uyên Phụ trách nhóm Sử|CV nhiệt huyết|Cựu CN CLB Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  3,581
  Điểm thành tích:
  966
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  Học viện Ngân Hàng

  cái này có thể bổ sung vào nha em. Phần bổ sung này nó dựa vào điều kiện tự nhiên và hoạt động thương mại của hai khu vực.
  + Ở phương Tây có điều kiện tự nhiên thuận lợi để giao lưu phát triển buôn bán như: Nằm trên đồi núi ven Địa Trung Hải, có biển, hải cảng => nên giao thông thuận lợi, sớm phát triển nghề hàng hải, ngư nghiệp, thương nghiệp biển.
  + Về phần lưu thông tiền tệ thì là do: Hoạt động thương mại đã thúc đẩy việc mở rộng lưu thông tiền tệ. Các thị quốc đều có đồng tiền của riêng mình.
  Riêng hai câu 5 và 6 này thì chị trả lời theo SGK í. Và ở mỗi nơi thì mỗi giáo viên cũng sẽ có những câu trả lời khác nhau nha em. và các ý chị đưa trên để làm rõ hơn tại sao như thế thôi nè.
  Ý của cô giáo em cho và của chị về mặt từ ngữ thì nó khác nhau, nhưng về mặt ý nghĩa nó có phần giống đấy em.
  Phần này em có thể xem lại trong SGK để hiểu rõ hơn nhé.
   
  Cần gì biết thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY