S
songlacquan
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong đề thi dh tớ nghĩ kiểu gì chả có câu bắt đếm số đồng phân, vì vậy lập topic này với kinh nghiệm của mình hi vọng mọi người có thể tránh nhầm lẫn khi viết df:
Viết các đồng phân có thể có của CxHyOzNtXu với X: halogen N:Nito
* B1. đọc kĩ đề bài xem có bắt viết những đồng phân có tc như thế nào: chú ý đến các từ quan trọng thường gặp: mạch hở, mạch vòng, hợp chất thơm, đồng phân hình học(cái này hay quên).
* B2. tính số lk pi(có thể là lk đôi, ba hay vòng, hoặc của nhóm chức...)
theo ct: K= x+1 +(t-y-u)/2
* B3. xác định số hợp chất có thể có:
bước này phải vận dụng các kiến thức đã học về nhóm chức: chú ý đến số O, N,X cùng với K để xác định nhóm chức
vd: K=1 mà số O là 1==> Andehit no đơn chức, xeton no đơn chức, rượu kô no 1 lk đôi trong mạch,ete không no,ete vòng(cái này như kô xét trong PTTH), rượu vòng....
nói chung bước này khá quan trọng, nếu không xd được đủ sẽ mất điểm.
* B4 sau khi đã xd xong các loại nhóm chức cần viết. ta viết mạch C trước
bắt đầu từ mạch thẳng dài nhất sau đó bẻ mạch dần dần,rùi đến vòng nếu có, nếu có liên kết pi thì sếp lk pi theo thứ tự từ ngoài vào trong, chú ý giai đoạn này tránh sự trùng lặp==> thừa nghiệm, vì vậy phải làm theo một thứ tự nhất định.
vd: viết dp C4H11N
K=4+1+(1-11)/2=0 --> là amin no đơn chức
mạch C: C-C-C-C; C-C(C)-C ((C) là C gắn liền vơi C ở giữa)
*B5: sau khi viết xong mạch C, thì bắt đầu điền nhóm chức, trên nguyên tắc nếu nhóm chức bậc 1 chỉ việc thế 1 nt H bằng nhóm chức là xong.
còn nhóm chức bậc 2 thì chèn vào giữa 2 nt C, bậc 3 - chèn vào giữa 3 nt C.
tiếp tục vd trên:
amin bậc 1 :
mạch C thứ nhất có 2 chố viết: C(N)-C-C-C;C-C(N)-C-C
mạch C thứ 2 có 2 chỗ viết:C(N)-C(C)-C;C-(C)C(N)-C
amin bậc 2:
mạch C 1 có 2 chố chèn: C-N-C-C-C;C-C-N-C-C
mạch C 2 có 1 chỗ chèn C-N-C(C)-C
amin bậc 3: chỉ có thể chèn vào mạch C thứ 2:
__C-N-C-C
____C
=> có 8 dp
* cần lưu ý nếu đề chỉ bắt viết dp thì phải viết cả đồng phân bền lẫn không bền, và phải chú ý đến dp cis-trans khi mạch C có lk pi .
Chúc các bạn thi tốt!
Viết các đồng phân có thể có của CxHyOzNtXu với X: halogen N:Nito
* B1. đọc kĩ đề bài xem có bắt viết những đồng phân có tc như thế nào: chú ý đến các từ quan trọng thường gặp: mạch hở, mạch vòng, hợp chất thơm, đồng phân hình học(cái này hay quên).
* B2. tính số lk pi(có thể là lk đôi, ba hay vòng, hoặc của nhóm chức...)
theo ct: K= x+1 +(t-y-u)/2
* B3. xác định số hợp chất có thể có:
bước này phải vận dụng các kiến thức đã học về nhóm chức: chú ý đến số O, N,X cùng với K để xác định nhóm chức
vd: K=1 mà số O là 1==> Andehit no đơn chức, xeton no đơn chức, rượu kô no 1 lk đôi trong mạch,ete không no,ete vòng(cái này như kô xét trong PTTH), rượu vòng....
nói chung bước này khá quan trọng, nếu không xd được đủ sẽ mất điểm.
* B4 sau khi đã xd xong các loại nhóm chức cần viết. ta viết mạch C trước
bắt đầu từ mạch thẳng dài nhất sau đó bẻ mạch dần dần,rùi đến vòng nếu có, nếu có liên kết pi thì sếp lk pi theo thứ tự từ ngoài vào trong, chú ý giai đoạn này tránh sự trùng lặp==> thừa nghiệm, vì vậy phải làm theo một thứ tự nhất định.
vd: viết dp C4H11N
K=4+1+(1-11)/2=0 --> là amin no đơn chức
mạch C: C-C-C-C; C-C(C)-C ((C) là C gắn liền vơi C ở giữa)
*B5: sau khi viết xong mạch C, thì bắt đầu điền nhóm chức, trên nguyên tắc nếu nhóm chức bậc 1 chỉ việc thế 1 nt H bằng nhóm chức là xong.
còn nhóm chức bậc 2 thì chèn vào giữa 2 nt C, bậc 3 - chèn vào giữa 3 nt C.
tiếp tục vd trên:
amin bậc 1 :
mạch C thứ nhất có 2 chố viết: C(N)-C-C-C;C-C(N)-C-C
mạch C thứ 2 có 2 chỗ viết:C(N)-C(C)-C;C-(C)C(N)-C
amin bậc 2:
mạch C 1 có 2 chố chèn: C-N-C-C-C;C-C-N-C-C
mạch C 2 có 1 chỗ chèn C-N-C(C)-C
amin bậc 3: chỉ có thể chèn vào mạch C thứ 2:
__C-N-C-C
____C
=> có 8 dp
* cần lưu ý nếu đề chỉ bắt viết dp thì phải viết cả đồng phân bền lẫn không bền, và phải chú ý đến dp cis-trans khi mạch C có lk pi .
Chúc các bạn thi tốt!