Các bước và dạng bài tìm m để hàm số ĐB hoặc NB trên khoản xác định ??

T

traidaksong

hj

Xin các bạn giúp mình chỉ ra các bước và dạng toán tìm m để hs đb hoặc nb trên 1 khoản xác định

Cho mình VD cụ thể càng tốt nhé

Thanks

vd nè bạn y=x^3-3x^2+3mx-1 hs đồng biến trên khoảng (2,\infty) trước hết bạn tính y' \geq0\Leftrightarrow\forallx thuộc (2,\infty):x^2-2x+m\geq0.sau đó đặt x^2-2x+m =g(x) với x>2sau đó xét 2 trường hợp deta phẩy lớn hơn 0 và deta phẩy \leq0sau đó bạn giải ra
cụ thể ra là deta phẩy = 1=m>0 và g(2)=m\geq0 và s/2=1<2 \Leftrightarrow 0\leqm<1
còn hs nghịch biến thì chỉ cần xét từng nghiêm trong khoảng đó
 
Top Bottom