Toán 8 Giải phương trình nghiệm nguyên

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Giải phương trình nghiệm nguyên sau:[tex]x^{3}-y^{3}-xy=8[/tex]
PT <-> [tex](x - y)^3 + 3xy(x - y) - xy = 8[/tex]
Đặt : [tex]a = x - y, b = xy[/tex]
PT --> [tex]a^3 + 3ab - b = 8[/tex]
<-> [tex]b(3a - 1) = 8 - a^3[/tex]
3a - 1 khác = 0 (a nguyên)
PT <-> [tex]b = \frac{8 - a^3}{3a - 1}[/tex]
<-> [tex]27b = -9a^2 - 3a - 1 + \frac{194}{3a - 1}[/tex]
--> 3a - 1 thuộc ước của 194
mà 3a - 1 chia 3 dư 2
--> Xét các trường hợp của a rồi thử lại, từ đó có hệ của x và y rồi giải ra thôi
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
PT <-> [tex](x - y)^3 + 3xy(x - y) - xy = 8[/tex]
Đặt : [tex]a = x - y, b = xy[/tex]
PT --> [tex]a^3 + 3ab - b = 8[/tex]
<-> [tex]b(3a - 1) = 8 - a^3[/tex]
3a - 1 khác = 0 (a nguyên)
PT <-> [tex]b = \frac{8 - a^3}{3a - 1}[/tex]
<-> [tex]27b = -9a^2 - 3a - 1 + \frac{194}{3a - 1}[/tex]
--> 3a - 1 thuộc ước của 194
mà 3a - 1 chia 3 dư 2
--> Xét các trường hợp của a rồi thử lại, từ đó có hệ của x và y rồi giải ra thôi
Bn mò hay làm như thế nào mà biết nhân 27 vào b vậy?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Bn mò hay làm như thế nào mà biết nhân 27 vào b vậy?
Bạn @ankhongu nhân 27 vào b để xuất hiện 194/(3a-1) cộng thêm một số nguyên chứ, ở đây là -9a^2-3a-1. Vì ở trên tử có bậc 3, ở dưới hệ số a là 3 nên phải nhân 2 vế với 3^3=27.
 
Top Bottom