các ban yeu quý của tui ui, gup mình với

N

nguyenvanbinh90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các ban yuiwyui ! gup minh làm bài này nha! thk các ban ha? bài này tuy ko khó nhưng với mình đây quả thật là một vấn đề lớn !!!!!!@-)

y= x^3 - 3mx^2 + 3(2m - 1)x + 1

khi m =3
a, khải sát sự biến thiên và vẽ đồ thị hàm số
b, viet pt tiep tuyen tai diem x=1
c, voi giá trị nao của m thi hs có cưc dai, cuc tiểu
 
C

conang_bian2010

Để mình giải thử coi sau:
a.với m=3 thì ta duoc pt: y=x^3 - 9x^2 + 15x + 1
y'= 3x^2 - 18x +15 ; với y'=0 thì x=5 và x=1
y"= 6x-18 với y"=0 =>x=3 =>y=-8 điểm uốn
tìm giới hạn
bảng biến thiên: ta có nhận xét : hs đồng biến trong khoang x<o và x>5 nghịch biến trong khoảng 1<x<5
với x=1 => y=8 ; x=5 => y=-24
y"= 6x-18 với y"=0 =>x=3 =>y=-8 điểm uốn
rùi vẽ đồ thị OK
b.khi x=1 thi y=8
y'(1)=0
vay pttt là: y=(x-1)0+8=8
c. để đồ thị có giá trị cực đại và cực tiểu thì
(-3m)^2 -3(2m-1)3>0 (dk để pt co 2 nghiệm)
<=> 9m^2 -18m +9 >0 => m>1
vậy với mọi m>1 thi dthị có 2 gtrị cực đại và cực tiểu
PẠN XEM LẠI THỬ COI CÓ HỢP LÍ HOK
 
Last edited by a moderator:
P

pe_yumi

Để mình giải thử coi sau:
a.với m=3 thì ta duoc pt: y=x^3 - 9x^2 + 15x + 1
y'= 3x^2 - 18x +15 ; với y'=0 thì x=5 và x=1
y"= 6x-18 với y"=0 =>x=3 =>y=-8 điểm uốn
tìm giới hạn
bảng biến thiên: ta có nhận xét : hs đồng biến trong khoang x<o và x>5 nghịch biến trong khoảng 1<x<5
với x=1 => y=8 ; x=5 => y=-24
y"= 6x-18 với y"=0 =>x=3 =>y=-8 điểm uốn
rùi vẽ đồ thị OK
b.khi x=1 thi y=8
y'(1)=0
vay pttt là: y=(x-1)0+8=8
c. để đồ thị có giá trị cực đại và cực tiểu thì
(-3m)^2 -3(2m-1)3>0 (dk để pt co 2 nghiệm)
<=> 9m^2 -18m +9 >0 => m>1
vậy với mọi m>1 thi dthị có 2 gtrị cực đại và cực tiểu
PẠN XEM LẠI THỬ COI CÓ HỢP LÍ HOK
bài bạn làm đúng roy` ^^ nhưng câu C đồ thị có CT, CĐ khi denta >0 với mọi m => y'= o luôn có 2 nghiệm và y' đổi dấu khi qua 2 nghiệm đó
 
V

vuongquocc1

.với m=3 thì ta duoc pt: y=x^3 - 9x^2 + 15x + 1
y'= 3x^2 - 18x +15 ; với y'=0 thì x=5 và x=1
y"= 6x-18 với y"=0 =>x=3 =>y=-8 điểm uốn
tìm giới hạn
bảng biến thiên: ta có nhận xét : hs đồng biến trong khoang x<o và x>5 nghịch biến trong khoảng 1<x<5
với x=1 => y=8 ; x=5 => y=-24
y"= 6x-18 với y"=0 =>x=3 =>y=-8 điểm uốn
rùi vẽ đồ thị OK
b.khi x=1 thi y=8
y'(1)=0
vay pttt là: y=(x-1)0+8=8
c. để đồ thị có giá trị cực đại và cực tiểu thì
(-3m)^2 -3(2m-1)3>0 (dk để pt co 2 nghiệm)
<=> 9m^2 -18m +9 >0 => m>1
vậy với mọi m>1 thi dthị có 2 gtrị cực đại và cực tiểu
 
C

cuphuc13

BÀI NÀY GIẢI CÂU C THẾ NÀY THÌ CHÍNH XÁC HƠN :
C)
Y' = 3x^2 - 6mx + 3(2m-1) = 0
ta thấy pt luôn có 2 nghiệm : x= 1 , x= 2m- 1
vậy để có cực đại , cực tiểu thì : 2m -1 #1 <=> m# 1
---> Mọi m #1 pt có cực đại, cực tiểu.......
mọi người xem thử coi có đúng không ...... :D
 
Last edited by a moderator:
V

voduckhang9xpro

BÀI NÀY GIẢI CÂU C THẾ NÀY THÌ CHÍNH XÁC HƠN :
C)
Y' = 3x^2 - 6mx + 3(2m-1) = 0
ta thấy pt luôn có 2 nghiệm : x= 1 , x= 2m- 1
vậy để có cực đại , cực tiểu thì : 2m -1 #1 <=> m# 1
---> Mọi m #1 pt có cực đại, cực tiểu.......
mọi người xem thử coi có đúng không ...... :D
giải như vậy là sai căn bản rồi bạn ơi
đáp án đúng là với mọi m>1 thì hs co cđ và ct.
Phương pháp chung là để hs bậc 3 có cđ và ct thì y' phải có 2 nghiệm phân biệt
=> denta của y' phải lớn hơn 0
từ đó giải ra thì tìm đc gt của m
 
Top Bottom