các bạn xem hộ mình mấy bài này với...!

D

ducdat091

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. dung dịch X chứa các ion sau: 0,295 mol K+ ; 0,0225 mol Ba2+ ; 0,25 mol Cl- ; 0,09 mol NO3- . Dung dịch X gồm các muối nào sau đây ?
A. KCl, BaCl2, KNO3
B. Ba(NO3)2, KNO3, BaCl2
C. KNO3, BaCl2
D. KCl, BaCl2, Ba(NO3)2

2. để hoà tan hết một lượng hỗn hợp X gồm Cr2O3, CuO, Fe3O4 cần vừa đủ 550 ml dung dịch HCl 2M, sau PƯ thu đc dung dịch Y. Một nửa dung dịch Y thấy hoà tan hết tối đa 2,9 g bột Ni. Cô cạn nửa dung dịch Y còn lại thì thu đc bao nhiêu gam muối khan? Biết thứ tự dãy điện hoá là Fe2+/Fe ; Cr3+/Cr2+ ; Ni2+/Ni ; Cu2+/Cu ; Fe3+/Fe2+.
A. 30,8 g
B. 30,525 g
C. 61,6 g
D. 61,05 g

( nhớ giải thích cách làm của các bạn lun nha !)
 
M

maimai1niemtin

1. dung dịch X chứa các ion sau: 0,295 mol K+ ; 0,0225 mol Ba2+ ; 0,25 mol Cl- ; 0,09 mol NO3- . Dung dịch X gồm các muối nào sau đây ?
A. KCl, BaCl2, KNO3
B. Ba(NO3)2, KNO3, BaCl2
C. KNO3, BaCl2
D. KCl, BaCl2, Ba(NO3)2

2. để hoà tan hết một lượng hỗn hợp X gồm Cr2O3, CuO, Fe3O4 cần vừa đủ 550 ml dung dịch HCl 2M, sau PƯ thu đc dung dịch Y. Một nửa dung dịch Y thấy hoà tan hết tối đa 2,9 g bột Ni. Cô cạn nửa dung dịch Y còn lại thì thu đc bao nhiêu gam muối khan? Biết thứ tự dãy điện hoá là Fe2+/Fe ; Cr3+/Cr2+ ; Ni2+/Ni ; Cu2+/Cu ; Fe3+/Fe2+.
A. 30,8 g
B. 30,525 g
C. 61,6 g
D. 61,05 g

( nhớ giải thích cách làm của các bạn lun nha !)

Bài 1 : Cái này chắc là suy luận thôi ta có BaY2 >> nY= 0,0225 *2 = 0,045

nY < nCl- ; nY < nNO3- Vậy ta có 2 trường hợp :

Th1 : có cả 4 muối BaCl2 , Ba(NO3)2 , KCl , KNO3

Th2 : có 1 trong 2 muối BaCl2 hoặc Ba(NO3)2 và 2 muối KCl , KNO3

>> Pa A

Ai có cách giải khác thì post lên mọi người cùng thảo luận nhé .

Bài 2 : Nghĩ đã .
 
L

letuananh1991

câu 2
.. câu này bảo toàn e
đặt [TEX] n(Fe3O4) = x ==> n(Fe^3+ ) = 2x và n(Fe^2+) = x[/TEX]
[TEX]n(CuO) = y ==> n(Cu^2+) = z [/TEX]
[TEX]n(Cr2O3)= y ==> n(Cr^3+) = 2y[/TEX]
[TEX]...trong \frac{1}{2}Y có x Fe^3+ .... \frac{x}{2} Fe^2+ ...\frac{z}{2} Cu^2+[/TEX]
[TEX]và y Cr^3+[/TEX]
bảo toàn e ...
[TEX]Ni - 2e --> Ni^2+[/TEX]
[TEX]0,05mol-->0,1mol e[/TEX]
[TEX]Cu^2+ + 2e --> Cu[/TEX]
[TEX]\frac{z}{2}mol---> z mol e[/TEX]
[TEX]Fe^3+ + 1e ---> Fe^2+[/TEX]
[TEX] x mol --> x mol e[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x + z = 0,1 [/TEX]
mặt khác khi phản ứng với HCl ta lại có
[TEX]4x + 3y + 2z = 0,55[/TEX] cái này các bạn tự làm nha ...ko khó mà
.......khối lượng muối cần tính
[TEX]m= x . FeCl3 + \frac{x}{2}FeCl2 + y CrCl3 + \frac{z}{2}CuCl2[/TEX][TEX]\Leftrightarrow m= 226x + 158,5y + 67,5z[/TEX]
.. [TEX]m= 67,5 (x+z) + 158,5 (x+y)[/TEX] = [TEX]30,525 g[/TEX]
đáp án ====B====
các bạn kiểm tra hộ xem sai ở đâu ko cái nha !!! ai có cách khác thì post lên nha:)
 
D

ducdat091

ừ, đúng rồi, đáp án là B, thank nhìu************************************************...............
 
Top Bottom