P
phuongkhanh94


Bài 1) Thấu kính trên dung làm kính lúp, một học sinh cận thị có OCc =10cm, OCv = 9 cm. Học sinh này quan sát một vật nhỏ. Mắt đặt sát kính
a) Vật phải đặt trong khoảng nào trước kính
b) Một học sinh khác không bị tật ngắm chừng kính lúp trên ở vô cực. Cho OCc =25 cm. Tính sô bội giác
---> bài này không cho f, sao tính?
Bài 2) Hệ 2 thấu kính trên làm kính hiển vi, vật kính L1 và thị kính L2. Người ta quan sát có mắt không bị tật và có khoảng cực cận Occ=20cm. Mắt đặt sát L2. Người này ngắm chừng ở vô cực.
a) Tính số bội giác
b) Hỏi vật phải đặt trong khoảng nào trước vật kính
--->bài này ko cho f1, f2, đọ dài quang học… sao tính ?
Bài 3) Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 10cm. Vật sáng AB đặt trên chục trính và thằng góc trục chính.
1. Cho vật cách thấu kính 15 cm, xác định vị trí, tính chất, chiều của ảnh ?
2. Dời vật dọc theo trục chính đoạn delta d:
a) Ảnh của vật ở vị trí này là ảnh thật chỉ bằng một nửa ảnh đầu tiên. Tính denlta d?
b) Ảnh của vật lúc này là ảnh ảo lớn gấp 2 lần ảnh đầu tiên. Tính delta d?
c) Ảnh lúc này là ảnh ảo lớn gấp 2 lần vật. tính delta d?
d) Ảnh lúc này là ảnh thật bằng vật. Tính delta d?
3. Dịch chuyển vật đến một vị trí ta thu được một ảnh thật cách vật 40 cm. Xác định vị trí vật và ảnh?
a) Vật phải đặt trong khoảng nào trước kính
b) Một học sinh khác không bị tật ngắm chừng kính lúp trên ở vô cực. Cho OCc =25 cm. Tính sô bội giác
---> bài này không cho f, sao tính?
Bài 2) Hệ 2 thấu kính trên làm kính hiển vi, vật kính L1 và thị kính L2. Người ta quan sát có mắt không bị tật và có khoảng cực cận Occ=20cm. Mắt đặt sát L2. Người này ngắm chừng ở vô cực.
a) Tính số bội giác
b) Hỏi vật phải đặt trong khoảng nào trước vật kính
--->bài này ko cho f1, f2, đọ dài quang học… sao tính ?
Bài 3) Một thấu kính hội tụ có tiêu cự 10cm. Vật sáng AB đặt trên chục trính và thằng góc trục chính.
1. Cho vật cách thấu kính 15 cm, xác định vị trí, tính chất, chiều của ảnh ?
2. Dời vật dọc theo trục chính đoạn delta d:
a) Ảnh của vật ở vị trí này là ảnh thật chỉ bằng một nửa ảnh đầu tiên. Tính denlta d?
b) Ảnh của vật lúc này là ảnh ảo lớn gấp 2 lần ảnh đầu tiên. Tính delta d?
c) Ảnh lúc này là ảnh ảo lớn gấp 2 lần vật. tính delta d?
d) Ảnh lúc này là ảnh thật bằng vật. Tính delta d?
3. Dịch chuyển vật đến một vị trí ta thu được một ảnh thật cách vật 40 cm. Xác định vị trí vật và ảnh?
Last edited by a moderator: