các bạn ui giúp m

A

ampm

V

vansang02121998

b) Kẻ [tex]IN \bot AB[/tex] tại E
- Gọi giao điểm giữa đường trung trực của CD và CD là M, giao điểm giữa đường trung trực của BC và BC là O
- Ta có [tex]IM \bot CD; IO \bot BC[/tex]
=> I [tex]\in[/tex] tia phân giác [tex]\widehat{BCD}[/tex] (1)
- Tương tự, I [tex]\in[/tex] tia phân giác [tex]\widehat{CBE}[/tex] (2)
- Từ (1);(2) => I là tâm đường tròn bàng tiếp của (*) [tex]\triangle{ABC}[/tex]
=> I [tex]\in[/tex] tia phân giác [tex]\widehat{BAC}[/tex]
hay AI phân giác [tex]\widehat{BAC}[/tex]


(*) : Là giao điểm của 2 tia phân giác ngoài và 1 tia phân giác trong của 1 tam giác
 
C

cute_ng0cngh3ch

cho tam giác ABC (AB<AC) trên tia đối của CA lấy D sao cho CD=AB. gọi I là giao điểm của các đường trung trực của BC và AD
a)CM: tam giác AIB= tam giác DIC
b)CM: AI là phân giác của BAC^
c)kẻ IE vuông góc vs AB. CM: AE= 1|2AB

a, vì I thuộc đường trung trực of BC
\Rightarrow IB=IC
vì I thuộc đường trung trực of AD
\Rightarrow IA=ID
xét tam giác ABI=DCI(c.c.c)
\Rightarrow DPCM
b,gọi đường trung trực of AD \bigcap_{}^{} AD=K
vì IK là đường trung trực of AD
\Rightarrow K là trung điểm of AD
\Rightarrow AK=DK
xét tam giác AKI=DKI( c.g.c)
\Rightarrow\{D}=\{IAK}(1)
vì tam giác ABI=DCI
\Rightarrow \{BAI}=\{D}(2)
từ (1) và(2)
\Rightarrow \{BAI}=\{IAK}
\Rightarrow AI là fân giác of \{BAC}
 
Top Bottom