cac ban tre cho hoi chut

C

cactus_94

H

hoathuytinh16021995

1)y=-x^3+3x^2-2(c)
tim tat ca cac diem thuoc (c)ma qua do chi ke duoc mot va chi mot tiep tuyen toi(c)
làm thử xem sao lâu không làm hàm số quên sạch rồi!!:(
BÀI LÀM
gọi[TEX] M ( x_0; y_0)[/TEX] thuộc (C)
có :[TEX] y' = -3x^2 + 6 x[/TEX]
=>[TEX] y_0 = - x_0 ^3 + 3x_0^2 - 2[/TEX]
mặt khác ta có : gọi (d) là tiếp tuyến đi qua M
=>[TEX] y = k ( x - x_0) + y_0[/TEX]
với[TEX] k = - 3x_0^2 + 6 x_0[/TEX]
xét pt hoành độ điểm chung có:
[TEX] -x^3 + 3x^2 - 2 = ( -3x_0^2 +6x_0)(x - x_0) - x_0^3 + 3x_0^2 - 2[/TEX]
để chỉ kẻ đc 1 tiếp tuyến đến (C) pt (1) có 1 nghiệm duy nhất
đến đây lm nhốt nhá!:p
 
H

hoathuytinh16021995

BÀI LÀM
Do thuộc (C) =>[TEX] y_1 = x_1 ^3 - 3x_1 +1[/TEX]
có:[TEX] y' = 3x^2 - 3 [/TEX]
pt tiếp tuyến tại A (d) là :với [TEX]k = y' = 3x_1^2 - 3[/TEX]
xét pt hoành độ điểm chung có:
[TEX](3x_1^2 - 3)( x - x_1)+ x_1^3 - 3x_1 +1= x^3 - 3x +1<=> - x^3 + (3x_1 - 6)x - 2x_1^3 = 0<=> - x^3 + (3x_1 - 6)x - 2x_1^3 = 0[/TEX]
theo định lý vi-et ta có:
[TEX]x_1 + x-2 = 3x_1 - 6=> x_2 = 3x_1 - 6 - x_1 = 2x_1 - 6[/TEX]
từ đó => [TEX]y_2 = ....[/TEX]
xong rồi nhá!!:p
__________________
 
Last edited by a moderator:
T

traionline9999

xét pt hoành độ điểm chung có:
[TEX] -x^3 + 3x^2 - 2 = ( -3x_0^2 +6x_0)(x - x_0) - x_0^3 + 3x_0^2 - 2[/TEX]
để chỉ kẻ đc 1 tiếp tuyến đến (C) pt (1) có 1 nghiệm duy nhất
đến đây lm nhốt nhá!:p
ở đoạn này mình chưa hiểu lắm đây là pt có cả X và X0 , làm sao để tìm cho pt có 1 nghiệm được?
 
Top Bottom