Các bạn thử xem !

T

tutinlen9xvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 13 viên bi chỉ có 1 viên là khác so với 12 viên còn lại và nó chỉ khác về khối lượng và cũng không biết nó nặng hơn hay nhẹ hơn ! Trong 3 lần cân hãy tìm ra viên bi đó !

Bạn nào chưa giải được hãy hỏi những người xung quanh , nếu không đc tớ sẽ gợi ý, tớ không giải cụ thể cho các bạn đc !!! :D
 
D

duong714

Lần cân thứ nhất: Đặt mỗi bên đĩa cân 4 viên bi

1- Nếu cân không thăng bằng:

- Gọi 4 viên bi bên nặng là 1,2,3,4. Gọi 4 viên bi bên nhẹ là 5,6,7,8.

- 5 viên bi ở ngoài sẽ lànhững viên bi chuẩn, gọi là 9, 10, 11, 12, 131.2

Đem cân lần 2: 1,2,3,5,6 cân với 4,9,10,11,12

1.2.1- Nếu 1+2+3+5+6<4+9+10+11+12

=> viên bi cần tìm là1 trong số 3 viên bi sau: viên bi 4 (nặng hơn), viên bi 5 (nhẹ hơn), viên bi 6 (nhẹ hơn)

Không thể nằm trong các viên bi 1,2,3 vì ở lần cân 1 chúng nằm ở bên nặng, lần cân 2 nằm ở bên nhẹ.

Đem cân lần 3: 5 cân với 6

1.2.1.1- 5=6 => viên bi cần tìm là viên bi 4

1.2.1.2- 5<6 => viên bi cần tìm là viên bi 5

1.2.1.3- 5>6 => viên bi cần tìm là viên bi 6

1.2.2- Nếu cân thăng bằng 1+2+3+5+6=4+9+10+11+12

=> viên bi cần tìm là viên bi nhẹ hơn và là1 trong số 2 viên bi sau: viên bi 7, viên bi 8

Cân lần 3: 7 cân với 8, viên bi nào nhẹ hơn là viên bi cần tìm.

1.2.3- 1+2+3+5+6>4+9+10+11+12

=> viên bi cần tìm là viên bi nặng hơn trong số 3 viên bi sau: viên bi 1, viên bi 2, viên bi 3

Không thể là 4 hoặc 5,6 vì trong 2 lần cân trên, một lần chúng ở bên nặng, một lần ở bên nhẹ.

Đem cân lần 3: 1 với 2

1.2.3.1- 1>2 => viên bi cần tìm là viên bi 1

1.2.3.2- 1<2 => viên bi cần tìm là viên bi 2

1.2.3.3- 1=2 => viên bi cần tìm là viên bi 3

2- Nếu cân thăng bằng: 1+2+3+4=5+6+7+8 => viên bi cần tìm nằm trong số 5 viên bi 9,10,11,12,13

Đem cân lần 2: 1,2,3 cân với 9,10,11

2.1- Cân thăng bằng 1+2+3=9+10+11 => viên bi cần tìm là viên bi 12 hoặc 13

Đem cân lần 3: 1 cân với 12

2.1.1- Cân không thăng bằng 1#12 => viên bi cần tìm là viên bi 12

2.1.2- Cân thăng bằng 1=12 => viên bi cần tìm là viên bi 13

2.2- 1+2+3>9+10+11 => viên bi cần tìm là viên bi nhẹ hơn nằm trong 9,10,11

Đem cân lần 3: 9 cân với 10

2.2.1- 9<10 => viên bi cần tìm là viên bi 9

2.2.2- 9>10 => viên bi cần tìm là viên bi 10

2.2.3- 9=10 => viên bi cần tìm là viên bi 11

2.3- 1+2+3<9+10+11 => viên bi cần tìm là viên bi nặng hơn nằm trong 9,10,11

Đem cân lần 3: 9 cân với 10

2.3.1- 9>10 => viên bi cần tìm là viên bi 9

2.3.2- 9<10 => viên bi cần tìm là viên bi 10

2.3.3- 9=10 => viên bi cần tìm là viên bi 11
 
T

tutinlen9xvn

Sao nhanh thế nhỷ ??? Câu này cũ rồi hả ???? Cách giải của tớ # bạn này phần 1 , còn phần sau thỳ ổn rồi !
 
C

cute15_8

đọc thì càng không hiểu :?
:((
ô no không có chi cả hjhjhaha:))
chào các bạn mình rất mong nhận được một cái thanks đầu tiên
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:):):):):):):):)):)):)):)):p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom