cac ban thu giai bai toan hinh nay nhe!

T

thienthantrongcotich

T

thienlong_cuong

Dễ :
Goc ABD = DBC - ABC = 90* - ABC
góc CBE = ABE - ABC = 90* - ABC
=> ABD = CBE
Dễ dàng c/m tam giác ABD = tam giác EBC ( c.g.c)
=> góc ADB = BCE

b)
Tam giác BDC cân vuông tại B
Gọi giao điểm của DA và BC và EC lần lượt là N và M
trong tam giác DBN và NMC có :
DNB = CNM (đối đỉnh)
góc ADB = ECB ( c/m trên )
=> góc DBN = góc NMC = 90*
=> DA vuông góc với EC (đpcm)

NHỚ THANKS NHA >!!!!!!!
 
N

nh0xpenny_kut3

câu a)
Ta có DBA+ABC=DBC=90*
EBC+ABC=ABE=90*
=>DBA=EBC
Xét tam giác DBA và tam giác CBE ta có:
DB=EB
AB=BE
DBA=EBC
=>tam giác DBA = tam giác CBE
=>DA=CE(2 cạnh tương ưng)
 
Last edited by a moderator:
L

lythikeo

hình của mình không giống hình của 2 bạn rùi
2 tam giác đó cũng không thẻ xét được đâu vì chúng ko thể thành tam giác mà
hi hi
 
T

trifolium

Dễ :
Goc ABD = DBC - ABC = 90* - ABC
góc CBE = ABE - ABC = 90* - ABC
=> ABD = CBE
Dễ dàng c/m tam giác ABD = tam giác EBC ( c.g.c)
=> góc ADB = BCE

b)
Tam giác BDC cân vuông tại B
Gọi giao điểm của DA và BC và EC lần lượt là N và M
trong tam giác DBN và NMC có :
DNB = CNM (đối đỉnh)
góc ADB = ECB ( c/m trên )
=> góc DBN = góc NMC = 90*
=> DA vuông góc với EC (đpcm)

NHỚ THANKS NHA >!!!!!!!

câu B bạn vẽ sai ~~~> làm sai rồi
ta có góc DAB = góc CEB ( tg bằng nhau )
=> góc BAC + góc CEB = góc DAB + góc BAC = 180 độ
tứ giác ABEC có góc ABE= 90 độ, góc BAC + góc CEB = 180 độ => góc ACE = 90 độ
vậy DA vg vs EC (đfcm)................
 
T

thienlong_cuong

nếu ai bít vẽ hình thì vẽ ra đi ! Bài này vẽ hình có 2 trường hợp
TH1: AD cắt BC rùi mới cắt CE
TH2: AD cắt CE rùi mới cắt BC
 
N

notthing_and_everything

Câu a/
Xét tam giác DBA và tam giác CBE có:
BD = BC (gt)
góc DBA = góc CBE (cùng phụ với góc ABC)
AB = BE (gt)
Vậy tam giác DBA = tam giác CBE (c.g.c)
nên DA = CE
và góc D = góc BCE

câu b/
Tam giác vuông DBC có:
BD = BC (gt)
nên tam giác DBC vuông cân tại B.
Suy ra: góc D = góc ACB = 45 độ.
mà góc D = góc BCE (cmt)
nên góc BCE = 45 độ
Vậy góc ACE = góc ACB + góc BCE = 45 độ +45 độ = 90 độ
hay DA vuông góc với EC
 
N

nguyenquynh95

cách giải của bạn notthing_and_everything là đúng nhất nhưng nên nêu ra 3 góc, ví dụ

Vậy tam giác DBA = tam giác CBE (c.g.c)
nên DA = CE
và góc D = góc BCE
nên nói chính xác góc D là ADB không nên nói góc D không vì nếu ở bài nhiều câu hỏi hơn sẻ bị nhầm, tk
 
T

thienthantrongcotich

Bai giai chinh xac 100% day!(Tui moi duoc chua do!)

b)Goi giao diem cua DA voi BC va CE lan luot la H va K.
Vi tam giac ABD= tam giac EBC(cm cau a) nen goc ADB=goc ECB( 2 goc tuong ung) suy ragoc BDH= goc KCH.
Ta thay:tam giac HDB va tam giac HCK co:
goc DBH=goc KCH;goc DHB=goc CHK(2 goc doi dinh)
suy ra goc HBD=goc HKC
ma goc HBD=90 do suy ra goc HKC=90 do
Suy ra KH vuong goc voi EC suy ra DA vuong goc voi EC
 
Top Bottom