Các bạn thử giải bài này xem.

N

nguyenbahiep1

Tìm x và y:
x/2=y/5 và x.y=10



[laTEX]x = \frac{2}{5}.y \\ \\ x.y = \frac{2}{5}.y^2 = 10 \Rightarrow y^2 = 25 \Rightarrow y = \pm 5 \\ \\ x= \pm 2 [/laTEX]
 
C

chienhopnguyen

Tìm x và y:
x/2=y/5 và x.y=10
Giải
Ta có x/2=y/5=k
Suy ra x/2.y/5=k^2
10/10=1^2 hoặc (-1)^2
Suy ra k=1
Vậy x:2=1;x:2=-1
x=2 x=-2
\Rightarrow x=+-1
y:5=1; y:5=-1
y=5 y=-5
\Rightarrow y=+-5
 
L

langtuphuongtay

giải nè bạn

cái này mình nghĩ nó thuộc dạng tỉ lệ thức:
Từ x/2=y/5 => x.y/2.5= 10/10= 1
=> x=1.2=2
y=1.5=5

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!
 
C

chipcuchuoi99

co nhieu cach giai, ban hay tham khao cach nay. tuy khong nhanh nhung no giup ban lam dc nhiu bai tap
ta co x/2=y/5 x.y=10
dat x/2=y/5=k
\Rightarrowx = 2k
y = 5k
ta lai co x.y=10
\Rightarrow2k.5k=10
10k^2=10
k^2=1
k=1 h k= -1
\Rightarrowx=2.1=2 h x= 2.(-1)=-2
y=5.1=5 h y=5.(-1)=-5
 
Last edited by a moderator:
K

kahakaha

x/2=y/5 và x.y=10
ta có
[TEX](x.y)/(5.2) \Rightarrow 10/10 \Rightarrow y/5 = x/2 \Rightarrow y=5 ; x=2[/TEX]
vì x.y = 10
 
K

kahakaha

mình quên mất x và y còn có thể bằng
[TEX]y = \pm 5 ; x = \pm 2[/TEX]
bạn nhớ thank mình nha
:D:D:D:D:D;);););):):):):rolleyes::rolleyes::rolleyes:@};-@};-@};-|-)|-)|-):)>-:)>-
 
K

kahakaha

Từ x/2=y/5 => x.y/2.5= 10/10= 1
=> x=1.2=2
y=1.5=5
bạn ơi còn có thể bằng x = -2 ; y=-5
gửi bạn langtuphuongtay bạn nhớ thank mình nhé
 
Top Bottom