Các bạn thử giải bài này nhé!

T

thaongocmx

C

chuotu_98

a,Khi \frac{a}{b} <1 thì a<b, mà nếu cộng thêm một số c( c>0) vào cả tử và mẫu \Rightarrow a+c/b+c<1
Từ câu a ta có vì 39/47 có 39<47 nên 39/47<1
43/51 có 43<51 nên 43/51<1


Mình không chắc lắm đâu nhé!(nếu đúng thì phải cảm ơn đấy \\:D/)
 
T

truonghandan0210

a)Nếu ta cộng 1 SND vào cả tử và mẫu thì phân số mới [TEX]\frac{a+m}{b+m}[/TEX] sẽ lớn hơn phân số \frac{a}{b} Vì:
[TEX]\frac{a+m}{b+m}[/TEX]=[TEX]\frac{b(a+m)}{b(b+m)}[/TEX]=[TEX]\frac{ab+bm}{b^2+bm}[/TEX]
\frac{a}{b}=[TEX]\frac{a(b+m)}{b(b+m)}[/TEX]=[TEX]\frac{ab+am}{b^2+bm}[/TEX]
Vì\frac{a}{b}<1 \Rightarrow a<b \Rightarrow am<bm\Rightarrow [TEX]\frac{ab+am}{b^2+bm}[/TEX]<[TEX]\frac{ab+bm}{b^2+bm}[/TEX]\Rightarrow \frac{a}{b}<[TEX]\frac{a+m}{b+m}[/TEX]
b) Tương tự, [TEX]\frac{43}{51}[/TEX]=[TEX]\frac{39+4}{47+4}[/TEX] Vậy nó lớn hơn [TEX]\frac{39}{47}[/TEX]
 
T

truonghandan0210

a,Khi \frac{a}{b} <1 thì a<b, mà nếu cộng thêm một số c( c>0) vào cả tử và mẫu \Rightarrow a+c/b+c<1
Từ câu a ta có vì 39/47 có 39<47 nên 39/47<1
43/51 có 43<51 nên 43/51<1


Mình không chắc lắm đâu nhé!(nếu đúng thì phải cảm ơn đấy \\:D/)
Đề bài yêu cầu gì ở phần b hả bạn? b) Hãy áp dụng kết quả trên để so sánh 39/47 và 43/51.
Bạn phải so sánh 2 Ps đó chứ!
 
Top Bottom