Các bạn oy giúp mik chút coi >.< :D.....thanks

T

thangdienvodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hết 2,08 g hh Fe và Cu bằng dd HNO3 thu được dd X và 672ml NO(dkc). Thêm từ từ 1,2 g Mg vào dd X đến khi phản ứng hoàn toàn thu 224ml NO, dd Y và mg chất rắn không tan. Tìm m?

2. Hòa tan hết 0,02 mol Al và 0,03 mol Ag vào dd HNO3 rồi cô cạn và đun đến khối lượng không đổi thì thu được chất rắn nặng?

3. Điện phân dd hỗn hợp gồm 0,2 mol CuSO4 và 0,12 mol NaCl với điện cực trơ trong thời jan 4h và I= 1,34A. Khối lượng kim loại thu được ỏ katot và khối lượng khí thoát ra ỏ anot la?

4.Hòa tan 58,4 g hh muối khan AlCl3 và CrCl3 vào nước. thêm dư dd NaOH vào sau đó tiếp tục thêm dư dd BaCl2 thì thu được 50,6 g kết tủa. % khối lượng các chất trong hh đầu là.?

5. Cho x g hh gồm các kim loại Ni và Cu vào đ AgNO3 dư, khuấy kĩ cho đến khi pản ứng kết thúc thu được 54g kim loại. Mặt khác cũng cho x g hh trên vào CuSO4 dư. khuấy kĩ đến khi phản ứng kết thúc thu được (x+0,5)g kim loại giá trị của x là?
 
H

huong_dung

1.Hòa tan hết 2,08 g hh Fe và Cu bằng dd HNO3 thu được dd X và 672ml NO(dkc). Thêm từ từ 1,2 g Mg vào dd X đến khi phản ứng hoàn toàn thu 224ml NO, dd Y và mg chất rắn không tan. Tìm m??
Gọi [TEX]n_{Cu}=x n_{Fe}=y[/TEX]

[TEX]\left{\begin{64x + 56y= 2,08}\\{2x + 3y = 0,09} [/tex]
x=0,015mol
y=0,02 mol
[TEX]n_{Mg}=0,05 mol[/TEX]
khi cho Mg vào số mol Mg pứ với ( [TEX](H^+ , NO_3^-)[/TEX] là 0,015 mol
còn lại 0,035 mol
[TEX]Mg + 2Fe^{3+} ------> 2Fe^{2+} + Mg^{2+}[/TEX]
[TEX]0,01........0,02[/TEX]
[TEX] Mg + Cu^{2+} -------> Mg^{2+} + Cu[/TEX]
[TEX] 0,015...............0,015...............................................0,02[/TEX]
[TEX]Mg + Fe^{2+} ------> Fe + Mg^{2+}[/TEX]
[TEX]0,01...............................0,01[/TEX]
[TEX]m=0,015*64 + 0,01*56 =1,52 g[/TEX]


2. Hòa tan hết 0,02 mol Al và 0,03 mol Ag vào dd HNO3 rồi cô cạn và đun đến khối lượng không đổi thì thu được chất rắn nặng?
[TEX]m= 0,01*102 + 0,03*108= 4,26g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huong_dung

5. Cho x g hh gồm các kim loại Ni và Cu vào đ AgNO3 dư, khuấy kĩ cho đến khi pản ứng kết thúc thu được 54g kim loại. Mặt khác cũng cho x g hh trên vào CuSO4 dư. khuấy kĩ đến khi phản ứng kết thúc thu được (x+0,5)g kim loại giá trị của x là?

[TEX]n_{Ni}=a mol, n_{Cu}= b mol[/TEX]
x g hh gồm các kim loại Ni và Cu vào đ AgNO3 dư, khuấy kĩ cho đến khi pản ứng kết thúc thu được 54g kim loại
[TEX]a + b = \frac{54}{108*2} = 0,25[/TEX]
cho x g hh trên vào CuSO4 dư. khuấy kĩ đến khi phản ứng kết thúc thu được (x+0,5)g kim loại
\Rightarrow [TEX]59*a + 64*b =x[/TEX]
[TEX]64(a+b) = x + 0,5 [/TEX]
[TEX]\left{\begin{b=0,1 mol}\\{a=0,15 mol} [/tex]
\Rightarrow [TEX]x = 15,5[/TEX]
 
L

long15

Gọi [TEX]n_{Cu}=x n_{Fe}=y[/TEX]

[ TEX]\left{\begin{64x + 56y= 2,08}\\{2x + 3y = 0,09} [/tex]
x=0,015mol
y=0,02 mol
[TEX]n_{Mg}=0,05 mol[/TEX]
khi cho Mg vào số mol Mg pứ với ( [TEX](H^+ , NO_3^-)[/TEX] là 0,015 mol
còn lại 0,035 mol
[TEX]Mg + 2Fe^{3+} ------> 2Fe^{2+} + Mg^{2+}[/TEX]
[TEX]0,0075........0,015[/TEX]
[TEX] Mg + Cu^{2+} -------> Mg^{2+} + Cu[/TEX]
[TEX] 0,02...............0,02................................................0,02[/TEX]
[TEX]Mg + Fe^{2+} ------> Fe + Mg^{2+}[/TEX]
[TEX]0,0075...............................0,0075[/TEX]
[TEX]m=0,02*64 + 0,0075*56 =1,7 g[/TEX]



[TEX]m= 0,01*102 + 0,02*108= 3.18g[/TEX]

sao lai là 0,02*108 :D 0,03*108 chứ kết quả là 4,26 g

5. Cho x g hh gồm các kim loại Ni và Cu vào đ AgNO3 dư, khuấy kĩ cho đến khi pản ứng kết thúc thu được 54g kim loại. Mặt khác cũng cho x g hh trên vào CuSO4 dư. khuấy kĩ đến khi phản ứng kết thúc thu được (x+0,5)g kim loại giá trị của x là?

gọi x là số mol Ni
-----y là số mol Cu

ta có hoá trị cuả Ni và Cu đều là 2 nên ta có: 2x+ 2y= 0,5

khi cho hh vào CuSO4 thì chỉ có Ni đẩy Cu nên ta có:

(64 - 59)*x=0,5

\Rightarrow x=0,1 mol ; y=0,15 mol

vậy x=15,5 g
 
H

huong_dung

Theo yêu cầu của thangdien_vodoi ;)) mình sẽ post cụ thể câu 2

Ta có sơ đồ phản ứng(viết pt thì chỉ có chết)
[TEX]Al -----> \frac{1}{2}Al_2O_3 [/TEX]
[TEX]0,02...........0,01[/TEX]
[TEX]Ag ------> Ag[/TEX]
[TEX]0,03............0,03[/TEX]
=>[TEX]m= 0,01*102 + 0,03*108 = 4,26g[/TEX]
 
T

thangdienvodoi

Bài 1:
Đặt nCu= x ; nFe =y
nNO = 0,03 mol; do Fe và Cu bị hòa tan hết =>[TEX]\left{\begin{64x+56y=2,08}\\{2x+3y=0,09} [/tex]
=> x=0,015 ; y=0,02
3Mg+ 8H+ +2NO3- => 3Mg2+ + 2NO + 4H20
=> nMg tham ja phản ứng trên là 0,015 mol=> nMg còn lại là 0.035 mol
Mg + 2Fe3+ => 2Fe2+ + Mg2+
0,01.. 0,02
Mg + Cu2+ => Mg2+ + Cu
0,015.......0.015..................0,015
Mg + Fe2+ => Mg2+ + Fe
0,01..........0,01....................0,01
vậy m= 0,01*56+ 0,015*64 =1,52 g
:D cóa j sai sót mong các bạn nhiệt tình chỉ bảo!!!!!!!! thanks nhiu` naz :D
 
Top Bottom