các bạn ơi! xem giùm mình mấy bài hoá này với

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp Y gồm hai este đơn chức mạch hở là đồng phân của nhau. Cho m gam hỗn hợp Y tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 0,5M, thu được một muối của một axit cacboxylic và hỗn hợp hai rượu. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp Y cần dùng 5,6 lít O2 và thu được 4,48 lít CO2 (các thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn). Công thức cấu tạo của 2 este trong hỗn hợp Y là:
A.CH3COOCH3 và HCOOC2H5
B.C2H5COOCH3 và HCOOC3H
C.CH3COOCH3 và CH3COOC2H5
2. đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hợp chất A chỉ thu được 0,3 mol CO2, 0,45 mol H2O, 0,05 mol nitơ. biết A tác dụng với dung dịch NaOH tạo khí có mùi khai. số đồng phân của A là?
3.. dẫn 1,68 lít hỗn hợp khí X gồm hai hiđrocacbon vào bình đựng dung dịch brom ( dư ). sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, có 4 gam brom đã phản ứng và còn lại 1,12 lít khí. nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thì sinh ra 2,8 lít khí CO2. công thức của hai hiđrocacbon là :
A. CH4 và C2H4 B. CH4 và C3H4 C. CH4 và C3H6 D. C2H6 và C3H6
 
N

nguyenvanut_73

Bài 1. Ta có: [TEX]n_{NaOH} = 0,05mol => n_Y = 0,05mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2} = 0,2mol[/TEX] ; [TEX]n_{O_2} = 0,25mol[/TEX]
[TEX]=> n_{H_2O} = 0,05*2 + 0,25*2 - 0,2*2 = 0,2mol[/TEX] => Y là no , đơn chức
[TEX]=> n = 4 => Y: C_4H_8O_2[/TEX]
CTCT phù hợp 2 este.
[TEX]HCOOCH_2CH_2CH_3[/TEX] ; [TEX]HCOOCH(CH_3)_2[/TEX]

Bài 2. CTPT của A: [TEX]C_3H_9NO_x[/TEX]

[TEX]A + NaOH \to\[/TEX] khí có mùi khai.

Nhớ rằng các amin có phân tử nhỏ đều có mùi khai đặc trưng giống như [TEX]NH_3[/TEX]

Các CTCT phù hợp A là:

[TEX](1) CH_3CH_2COONH_4[/TEX]

[TEX](2) CH_3COONH_3CH_3[/TEX]

[TEX](3) HCOONH_3CH_2CH_3[/TEX]

[TEX](4) CH_3CH_2NH_3-HCO_3[/TEX]

Bài 3. [TEX]n_X = 0,075[/TEX] ; [TEX]n_{CO_2} = 0,125 => \bar {X} = 1,67[/TEX]
=> trong X có [TEX]CH_4[/TEX].
[TEX]=> n_{CH_4} = 0,05mol => n_A = 0,025mol => n = \frac {0,125 - 0,05}{0,025} = 3[/TEX]

[TEX]\frac {n_{Br_2}}{n_A} = \frac {0,025}{0,025} = 1 => A: C_3H_6[/TEX]
 
Top Bottom