các bạn ơi hãy thử sức với đề thi đại học năm 2008 nè

M

maimeo1910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho 11,6 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng sư thu được 1,344 lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất ,ở dktc ) và dung dịch X .Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan .giá trị của m ?
(ko bít tớ sai chỗ nào mà toàn ra kết quả ko như vậy mặc dù biết hướng giải mong các bạn chỉ giáo dùm )

2, khi phân tích thành phần một rượu (ancpl ) đơn chức X thì thu được kết quả tổng khối lượng của cacbon và hdro gấp 3,625 lần khối lượng õi .Số đồng phân rượu ứng với công thức phân tử của X là ?

3,đun nóng hỗn hợp khí gồm 0,06 mol C2H2 và 0,04 mol H2 với xúc tác Ni ,sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y .Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch Brom dư thì còn lại 0,448 lit hỗn hợp khí Z (dltc) có tỉ khối so với Ò là 0,5 .khối lượng bình dung dịchBrom tăng là? ( gợi ý bài này tìm ra được khí Z gồm C2H6 và H2 ---> được số mol 2 khí này )

4,cho V lit dung dịch NaOH 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn tiàn thu được 7,8 gam kết tủa .giá trị lớn nhất của V để thu được kết tủa trên là ?(đáp số 0,45)

5,cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg, Cu ,Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thudđược hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam .Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là ?
6, cho sơ đồ chuyển hóa : CH4-->C2H2-->C2H3Cl-->PVC.để tổng hợp 250 kg PVC theo sơ đồ trên thì cần V m^3 khí thiên nhiên (dktc).giá trị của V là ( biết CH4 chiếm 80% thể tích khí thiên nhiên và hiệu suất của cả quá trình là 50%) (đáp án là 448)
 
Last edited by a moderator:
K

kamikazehp

mấy bài này không khó, có bài cuối mình hơi ngu lý thuyết nên tính lâu.
 
T

triph0707

1,Cho 11,6 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng sư thu được 1,344 lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất ,ở dktc ) và dung dịch X .Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan .giá trị của m ?
(ko bít tớ sai chỗ nào mà toàn ra kết quả ko như vậy mặc dù biết hướng giải mong các bạn chỉ giáo dùm )

2, khi phân tích thành phần một rượu (ancpl ) đơn chức X thì thu được kết quả tổng khối lượng của cacbon và hdro gấp 3,625 lần khối lượng õi .Số đồng phân rượu ứng với công thức phân tử của X là ?

3,đun nóng hỗn hợp khí gồm 0,06 mol C2H2 và 0,04 mol H2 với xúc tác Ni ,sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y .Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch Brom dư thì còn lại 0,448 lit hỗn hợp khí Z (dltc) có tỉ khối so với Ò là 0,5 .khối lượng bình dung dịchBrom tăng là? ( gợi ý bài này tìm ra được khí Z gồm C2H6 và H2 ---> được số mol 2 khí này )

4,cho V lit dung dịch NaOH 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn tiàn thu được 7,8 gam kết tủa .giá trị lớn nhất của V để thu được kết tủa trên là ?(đáp số 0,45)

5,cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg, Cu ,Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thudđược hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam .Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là ?
6, cho sơ đồ chuyển hóa : CH4-->C2H2-->C2H3Cl-->PVC.để tổng hợp 250 kg PVC theo sơ đồ trên thì cần V m^3 khí thiên nhiên (dktc).giá trị của V là ( biết CH4 chiếm 80% thể tích khí thiên nhiên và hiệu suất của cả quá trình là 50%) (đáp án là 448)
bài 1
ta có Fe + O2 \Rightarrow( Fe , Fe2O3 , Fe3O4) + HNO3 \Rightarrow (Fe(NO3)3 và NO)
Fe(0) \Rightarrow Fe(+3)+ 3e
O2(0) + 4e \Rightarrow 2O(2-)
N(+5) + 3e \RightarrowNO
gọi số mol sắt là x
từ bài toán ta có số mol O2 =(số gam oxit sắt - số gam sắt ) / 32
\Rightarrown(O2) = (11,6 - 56x) / 32 mol thế vào phương trinh O2 ta được
O2 +..................4e \Rightarrow 2O(2-)
(11,6-56x)/56 \Rightarrow (11,6 -56 x) /8 (1)
tính số mol của NO = 0,06 thay vào phương trình
N(+5) + 3e \Rightarrow NO
............0,18....0,06 (2)
ở trên ta gọi số mol sắt là x thay vào phương trình
Fe (0) \Rightarrow Fe(+3) + 3e
x.......................\Rightarrow 3x (3)
từ 1 ,2 và 3 \Rightarrow ta được hệ phương trình
3x= (11,6 - 56x) / 8 + 0,18
\Leftrightarrow80x = 13,04 \Rightarrow x = 0,136
\Rightarrowsố mol Fe= 0,136 = số mol muối
\Rightarrowm(Fe(NO3)3 = 0,136 * 242 =32,912 (g)
 
M

maimeo1910

bài 1 của bạn trip0707 ra sai rồi đáp số phải là 38,72 gam cơ.xem lại nhé
 
P

pool92

2, khi phân tích thành phần một rượu (ancpl ) đơn chức X thì thu được kết quả tổng khối lượng của cacbon và hdro gấp 3,625 lần khối lượng õi .Số đồng phân rượu ứng với công thức phân tử của X là ?
đặt CT cho rượu là RO
=> R= 3,625*16=58
=> CT của R: C4H10
=> CTPT của rượu là [TEX]C_4H_10O[/TEX]=> 4đp
5,cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg, Cu ,Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thudđược hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam .Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là ?
nO(oxit)= (3,33-2,130/16= 0,075(mol)
=> nHCl= 1/2nO(oxit)= 0,0375(mol)
=>V=18,75(mol)
(xin xhỉ giáo)b-(
 
M

maimeo1910

bạn pool92 đã làm đúng rồi ,nếu rảnh tiện thể làm nốt mấy bài kia dùm nha .mình thank lun...........
 
H

hoai_thuong3395

1,Cho 11,6 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng sư thu được 1,344 lít khí NO( sản phẩm khử duy nhất ,ở dktc ) và dung dịch X .Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan .giá trị của m ?
(ko bít tớ sai chỗ nào mà toàn ra kết quả ko như vậy mặc dù biết hướng giải mong các bạn chỉ giáo dùm )

2, khi phân tích thành phần một rượu (ancpl ) đơn chức X thì thu được kết quả tổng khối lượng của cacbon và hdro gấp 3,625 lần khối lượng õi .Số đồng phân rượu ứng với công thức phân tử của X là ?

3,đun nóng hỗn hợp khí gồm 0,06 mol C2H2 và 0,04 mol H2 với xúc tác Ni ,sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y .Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch Brom dư thì còn lại 0,448 lit hỗn hợp khí Z (dltc) có tỉ khối so với Ò là 0,5 .khối lượng bình dung dịchBrom tăng là? ( gợi ý bài này tìm ra được khí Z gồm C2H6 và H2 ---> được số mol 2 khí này )

4,cho V lit dung dịch NaOH 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn tiàn thu được 7,8 gam kết tủa .giá trị lớn nhất của V để thu được kết tủa trên là ?(đáp số 0,45)

5,cho 2,13 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg, Cu ,Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thudđược hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam .Thể tích dung dịch HCl 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là ?
6, cho sơ đồ chuyển hóa : CH4-->C2H2-->C2H3Cl-->PVC.để tổng hợp 250 kg PVC theo sơ đồ trên thì cần V m^3 khí thiên nhiên (dktc).giá trị của V là ( biết CH4 chiếm 80% thể tích khí thiên nhiên và hiệu suất của cả quá trình là 50%) (đáp án là 448)
@-) nhiu` wa' nhung ko thể pó tay!
bài 1.
56x+16y=11.6 (1)
3x - 2y = 3 mol NO (2).( vì Fe nhường 3e còn O nhận 2e)
giải hệ này => x= 0.163, y=0.1545.
=> mol Fe(NO3)3 = 0.163 => m =39.446g.
bài 2
M ancol= O + (C,H) = O+ 3.625 O=4.625 O =74 => 4d9p rượu.

bài 3. vì dhh/h=O= 0.5 => Mhh=8 nên hh chứa H2 vàC2H6.
mhh được chia làm hai phần. p1 trong ddBrom,p2 bay ra ngoài có m=0.02*8=0.16g.
m hh ban dầu=1.76 => trong ddBrom là1.6g.
bai4.
nOH- cần cho hai pư là trung hòa H+trong axit=0.2mol và pư với muối Al tHợp 2.
=>nOH-=0.2+(4nAl3-nKTua)=0.9 => V=0.45l
bai5
nO=nH2=nH+/2=>nH+=2*(3.33_2.13)/16=0.15mol=>v=75ml.

bài 6.
2CH4 ->C2HCl
4MOL
V CH4= (4*2:0.8:0.5)*22.4=448 m^3
 
M

maimeo1910

bạn hoai _thuong3395 làm sai bài 1 và 3 rồi ,kết quả bài 1 là 38,72 gam , bài 3 là 1,32 gam
 
F

freshman_9x

Giúp mình giải bài này với , khó quá

*****ing m (g) isobutan được hh A gồm ankan và anken.Dẫn A qua 6,4(g) dd Br2 thấy dd mất màu hết và có 4,704(l) hh B gồm các hidrocacbon thoát ra.Tỉ khối B/h2 = 117/7. Giá trị của m là ?
Chú ý : B có thể gồm anken dư
 
F

freshman_9x

Giúp mình giải bài này với , khó quá

C racking m (g) isobutan được hh A gồm ankan và anken.Dẫn A qua 6,4(g) dd Br2 thấy dd mất màu hết và có 4,704(l) hh B gồm các hidrocacbon thoát ra.Tỉ khối B/h2 = 117/7. Giá trị của m là ?
Chú ý : B có thể gồm anken dư
 
Top Bottom