các bạn ơi giúp tôi với

Q

quynh_hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho biết A: cao; a: thấp; B: quả tròn; b: quả dài; các gen trội là trội hoàn toàn; các cặp gen này nằm trên cùng 1 cặp NST số 1. D: hoa đỏ; d: hoa trắng; nằm trên cặp NST số 2, Xét phép lai: Cây cao, quả tròn, đỏ, với cây thấp, quả dài, trắng thu được F1: 3 thân cao quả tròn, đỏ: 3 thân thấp quả dài, trắng: 1 thân cao quả dài đỏ: 1thân thấp quả tròn trắng. Kiểu gen của F1 là??

2. Trong 1 thí nghiệm người ta cho cây hoa đỏ lai với cây hoa trắng thu được F1 toàn hoa đỏ. Cho cây F1 giao phấn với cây hoa trắng thu được F2 có tỉ lệ phân li kiểu hình: 300 cây hoa đỏ, 500 cây hoa trắng. Trong tổng số các cây hoa trắng ở F2 thì số cây có kiểu gen đồng hợp lặn chiếm tỉ lệ??
 
C

cuongelead123

cau 1

P co cay co kg:ab\ab dd
\Rightarrow tính trạnh của con do cây còn lại quy định
xét từng tính trạng một:cao\thấp:1:1\RightarrowAa +aa
tuong tu:tron\dài 1:1
đỏ\ trắng 1:1
mà cay con có kg ab\ab dd chiếm tỉ lệ thấp\Rightarrow nên abd là gt hoán vị
\Rightarrowkg cay p là:Ab\aB Dd + ab\ab dd
 
Q

quynh_hp

P co cay co kg:ab\ab dd
\Rightarrow tính trạnh của con do cây còn lại quy định
xét từng tính trạng một:cao\thấp:1:1\RightarrowAa +aa
tuong tu:tron\dài 1:1
đỏ\ trắng 1:1
mà cay con có kg ab\ab dd chiếm tỉ lệ thấp\Rightarrow nên abd là gt hoán vị
\Rightarrowkg cay p là:Ab\aB Dd + ab\ab dd
nếu là hoán vị gen thì tần số hoán vị là bao nhiêu hả bạn?
 
Y

yuper

1.
- Ta có TL của các cặp gene đều là 1:1
Aa x aa, Bb x bb, Dd x dd

- Ta có:thấp tròn trắng chếm 12,5% \Rightarrow [TEX]37,5%\frac{aB}{ab}dd[/TEX] = [TEX]12,5%aB;d . 1abd[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{AB}{ab}Dd[/TEX] hoặc [TEX]\frac{Ab}{aB}Dd[/TEX]

- Đây là phép lai phân tích \Rightarrow [TEX]P= \frac{1}{8}.4=50%[/TEX]




===============================================

2.
- F2 có: 3 đỏ : 5 trắng \Rightarrow tương tác át chế

\Rightarrow KG: AaBb x Aabb hoặc AaBb x aaBb

P: AaBb x Aabb
G:.........
F1: 1AABb : 2AaBb : 1AAbb : 2Aabb : 1aaBb : 1aabb

- Quy ước:
gene A: quy định đỏ

gene b: ko át chế

gene B: át chế, quy định trắng
--------------------------------------------------------------------
P: AaBb x aaBb
G:.........
F1: 1AaBB : 2AaBb : 1Aabb : 1aaBB : 2aaBb : 1aabb


Quy ước:
gene A: át chế, quy định trắng

gene B: quy định đỏ

gene a: ko át chế

\Rightarrow TL: [TEX]\frac{1}{8}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quynh_hp

1.
- Ta có TL của các cặp gene đều là 1:1
Aa x aa, Bb x bb, Dd x dd

- Ta có: 8 = 8.1 \Rightarrow KG của P: [TEX]\frac{AB}{ab}Dd[/TEX] x [TEX]\frac{ab}{ab}dd[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{AB}{ab}Dd[/TEX] có HVG

- Đây là phép lai phân tích \Rightarrow [TEX]P= \frac{2}{8}=25%[/TEX]


=============================================
nhưng bạn ơi nếu viết sơ đồ lai ra thì không giống với tỉ lệ bài ra ?
 
Top Bottom