cac bạn ơi giúp mình vơi !!!!!!!!!khó quá !!mình đang cần gấp

D

duonganh_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào các bạn nhé!!!!!!!!!!!
tình hình là mình có vài bài toan can nhờ sự giúp đơ của mọi người
em không học bồi dưởng nên không giải dươc
cũng chưa gặpv dạng này bao giờđề
1. (3/(X^2 +x - 5)) +(2/(X^2+x-4))=-2
câu 2: cho hai số dương: x,y thoả:X^3 +y^3 =X - y ,chứng minh: X^2 + y^2 < 1
câu 3: tìm số tự nhiên N nhỏ nhất thoả cả hai tính chất sau:
A) chữ số cuối cùng =6.
B) Nếu bỏ chữ số 6 cuối ấy và them chữ số 6 vào trước các chữ số còn lại thì số mới nhận được gấp 4 lần số ban đầu.

cam on cac ban truoc ngen
ky xten
bui quang trung
 
D

duonganh_1995

hix!sao chang co ai giúp mình thế này
mình lẻ loi wá
cố găng giúp minh mấy bạn ơi!!!!
hix! thank nhiu nhe!!!!!!!
 
N

ngojsaoleloj8814974

câu 2: cho hai số dương: x,y thoả:[TEX]x^3 +y^3 =x-y[/TEX] ,chứng minh:[TEX] x^2 + y^2 [/TEX]< 1

Ta có vì x,y là 2 số dương nên x-y>[TEX]x^3-y^3[/TEX] (vì [TEX]x^3+y^3[/TEX]>[TEX]x^3-y^3[/TEX])
[TEX]\Rightarrow x-y>(x-y)[/TEX]([TEX]x^2+y^2+xy[/TEX])
[TEX]\Rightarrow1> x^2+y^2[/TEX]+xy (vì[TEX] x-y>0[/TEX])
[TEX]\Rightarrow1>x^2+y^2[/TEX] (vì [TEX]xy>0[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
N

ngojsaoleloj8814974

Vì x,y dương nên ta có: [TEX]x^3+y^3[/TEX]>[TEX]x^3-y^3[/TEX] (cái này là điều tất nhiên)
mà x-y=[TEX]x^3+y^3[/TEX] nên x-y>[TEX]x^3-y^3[/TEX]
 
T

thanhson1995

Bài 1: bạn đưa về pt bậc 2 bằng cách đặt 1 trong 2 mẫu số làm ẩn phụ, vd mình đặt x2+x-5=t thì t+1=x2+x-4 quy đồng, vv...
 
N

ngojsaoleloj8814974

1
[TEX]\frac{3}{x^2+x-5}+\frac{2}{x^2+x-4}=-2[/TEX]
Đặt [TEX]x^2+x-4,5=k[/TEX]. Ta có PT theo ẩn k:
[TEX]\frac{3}{k-0,5}+\frac{2}{k+0,5}=-2(1)[/TEX]
ĐK:k khác 0,5;-0,5
(1)\Rightarrow3(k+0,5)+2(k-0,5)=-2(k-0,5)(k+0,5)
\Leftrightarrow [TEX]2k^2+5k=0[/TEX]
\Leftrightarrowk(2k+5)=0
\Rightarrowk=0(TMĐK);k=-2,5(TMĐK)
Với k=0 ta có:[TEX] x^2+x-4,5=0[/TEX]\Rightarrowx=[TEX]\frac{-1+\sqrt[]{19}}{2};x=\frac{-1-\sqrt[]{19}}{2}[/TEX]
với k=-2,5 ta có: [TEX]x^2+x-2=0[/TEX]\Rightarrowx=1;x=-2
 
D

duonganh_1995

thank may ban nhieu nha!!!!
lau wa moi nhan duoc loi giai nhung cung rat tot
con hon la ko bit lun
 
D

duonganh_1995

con bai nay thi lam sao day nhi
X.((5-X)/(X+1)).(X+(5-X)/(X+1))=6
bai nay em thu nhiu cach ma ko ra
mong may huynh giup gium
 
Top Bottom