các bạn ơi giúp mình phần axitcacboxylic với

M

maimeo1910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, X là một axit hữu cơ đơn chức .Để đốt cháy 0,1 mol X cần 6,72 lit O2 (dktc).Cho biết công thức cấu tạo của X ?
(mình giải ra la HCOOH ko biết có đúng ko ,bạn nao biết giải thì làm rõ giùm mình hen .thank nhìu)
2,Hỗn hợp gồm 2 axit no X và Y .Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp thu được 11,2 lit khí CO2 (dktc ) .Để trung hoà 0,3 mol hỗn hợp cần 500 ml dung dịch NaOH 1M.công thúc cấu tạo của 2 axit la?
A.CH3COOH và C2H5COOH B.HCOOH và C2H5COOH
C.HCOOH và HOOC-COOH D.CH3COOH và HOOC-CH2-COOH
3,đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất X là muối natri của một axit hữu cơ thu được khí CO2,hơi nước và Na2CO3 ,trong đó có 0,15 mol CO2.Hãy xác định công thức cấu tạo của X
A.HCOONa B.CH3COONa C.C2H5COONa D.C3H7COONa
4,Đốt cháy 14,6 gam một axit no đa chức X ta thu được 0,6 mol CO2 và 0,5 mol nước .X có cấu tạo mạch cacbon thẳng .tìm công thức của X
A.HOOC-COOH B.HOOC-(CH2)4-COOH C.CH3-CH2-CH2-CH(COOH)2 D.cả B và C
(mong các bạn giải ra chi tiết giùm mình ,thank rất rât nhiều)
 
V

vmt298

1, 6,72 lít O2 là 0,3 mol <=> 0,6 mol O, 1X có 2 O (vì đơn chức), lại cần thêm 6 O nữa là 8, nghĩa là tạo ra HOẶC LÀ:
- 1 CO2, 6 H2O
- 2 CO2, 4 H2O
- 3 CO2, 2 H2O => Cái này là thích hợp nhất! (Viết thì lâu nhưng nhẩm thì nhanh)
Vậy axit đó là C3H4O2 (CH2=CH-COOH)


2, 0,3 mol thu 0,5 CO2 => C trung bình là 5/3,
0,3 mol X cần 0,5 OH để trung hòa => COOH trung bình là 5/3

Nghĩa là COOH bằng C trong phân tử, đáp án là C


3, X CnHmO2Na (theo đáp án)
2 X => 1 Na2CO3, 2n-1 CO2, ...........
0,1 X => 0,15 CO2 => 2n-1 = 1,5 nhân với 2n
(Tự giải tiếp)


4. 0,6 C <-> 7,2 gam
1 H <-> 1 gam
=> mO = 6,4 gam <-> 0,4 O
Nên tỉ lệ là 3C : 5H : 2 O (Cả B và C đều đụợc nhưng C là mạch nhánh, ) nên chọn C

Ý quên, chọn B
4. 0,6 C <-> 7,2 gam
1 H <-> 1 gam
=> mO = 6,4 gam <-> 0,4 O
Nên tỉ lệ là 3C : 5H : 2 O (Cả B và C đều đụợc nhưng C là mạch nhánh, ) nên chọn C
 
Last edited by a moderator:
M

m3olu0j

đáp số thì không bàn cãi rồi, tuy nhiên tớ có 1 số cách nhận bít khác: ( hơi khác tí thôi)0
Câu 1 axit đơn chức công thức tổng quát: CxHyO2 + ( x+ y/4 -1) O2 -------> xCO2 + Y/2 H2O
Ta có x+y/4 - 1= O,3:O,1 =3 => x+y/4=4
Biện luận :
x=1=>y=12 => loại
x=2=>y=8=> loại
x=3=>y=4=> công thức: C2H3C00H
Câu 2:Đầu tiên nhận thấy 0,3 mol hỗn hợp ax cần dùng 0,5 mol NaOH => một ax là đơn chức và 1 ax đa chức ( dựa vào đáp án nữa)
Ta có: Cn---------->nCO2
=======> n=O,5:O,3=1,67 ==> hai ax là CH3C00H và C00H-CH2-C00H

Câu 3:
Do 2CxHyC00Na-----------> 2x+1C02 + Na2CO3
2x+1= 3 => x=1 => CH3CO0Na

Câu 4: Cách giống trên rồi nhưng nếu bạn hơi liều lĩnh một tí ( giống tớ này =_=) tớ sẽ chọn ngay đáp án B vì đề bài cho dữ kiện mạch thẳng nên hoàn toàn loại được C và D do có CT mạch nhánh. Loại tiếp được A do không liên quan dữ kiện nhánh hay thẳng.
HJx, thỉnh thoảng làm bài tớ làm liều lun!
 
Top Bottom