Các bạn ơi giúp mình làm bài này với,gấp lém

Z

zen_hero

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 nguon song giong nhau tai A,B tren mat nuoc.AB=16cm, lamda=4cm. tren duong thang xx' song song voi AB va cach AB 8cm, goi C la giao diem cua xx' voi duong trung truc cua AB. K/c ngan nhat tu C den diem dao dong voi bien do cuc tieu nam tren xx' la?
1,42-1,5-2,15-2,25cm

giải thích kĩ cho mình hiểu nha
 
T

trytouniversity

Mình giải bài này ra 1,42 cm. Lời giải rất dài, số rất lớn. Mình xin tóm gọn như sau :

Gọi C' là điểm cực tiểu gần C nhất trên xx' ( tức là C' nằm trên đường cực tiểu k = 0 )

\Rightarrow CC' là giá trị cần tìm.

* Do C' nằm trên đường cực tiểu k = 0 nên :

[TEX]BC' - AC' = \frac{\lambda}{2} = 2 cm.[/TEX]

\Leftrightarrow BC' - AC' = 2 cm. (1)

* Gọi D là hình chiếu của C' lên AB thì :

[TEX]BC' = \sqrt{BD^2 + 8^2}[/TEX]

[TEX]AC' = \sqrt{AD^2 + 8^2}[/TEX]

Lúc đó (1) trở thành :

[TEX]\sqrt{BD^2 + 8^2} - \sqrt{AD^2 + 8^2} = 2[/TEX]

Kết hợp với : AD + BD = AB = 16 cm.

Giải hệ pt trên ta được :

BD = 9,42 và AD = 6,58

Do đó CC' = 9,42 - 8 = 8 - 6,58 = 1,42 cm.


* Bạn hãy vẽ hình ra thì sẽ dễ nhận thấy hơn.
 
Top Bottom