Các bạn ơi giúp mình bài này với .

P

puu

SABCD có đáy ABCD là hình thang với đáy lớn AB = 2, ACB = [TEX]90^o[/TEX] . ΔSAC và
ΔSBD là các tam giác đều có cạnh = [TEX]\sqrt{3}[/TEX] .
Tính thể tích khối chóp SABCD.
tam giác SAC và SBD đều có cạnh =[TEX]\sqrt{3}[/TEX]
nên hình thang ABCD có 2 đường chéo[TEX] AC=DB=\sqrt{3} [/TEX]

do đó ABCD là hình thang cân
tam giác ACB vuông tại C nên gọi M là trung điểm AB thì CM=1/2.AB=1
ta tính được [TEX]AD=BC=1[/TEX]
vậy ADCM là hình bình hành, do đó CD=AM=1=1/2.AB
từ đây dễ tính được diện tích hình thang rồi nhỉ :D
ta có tam giác SAB cân tại S nên SM vg AB
gọi N là trung điểm BC thì MN song song AC nên MN vg BC
mà tam giác SBC cân tại S nên SN vg BC
vậy BC vg (SMN) suy ra BC vg SM
do đó SM chính là đường cao hình chóp
dựa vào tam giác SAB có [TEX]SA=SB=\sqrt{3}; AB=2 \Rightarrow SM[/TEX]
từ đay tính được thể tích !
 
Top Bottom