các bạn ơi giup gấp chiều phải nộp rùi!!!!

J

jupiter994

Bài 1 : Dùng hệ số [tex]bất định bạn đưa ra phương trình bậc 4 [tex]x^4 +2x^3-x^2-6x-3=0[/tex]
Ta có công thức chung là[tex] (x^2+ax+b)(x^2+cx+d)=0[/tex]
có:
a+c=2(1)
ac+b+d -1(2)
ad+bc =-6(3)
bd =-3(4)

thay b=-1 , d=-3 giải hệ tìm được a=-1,c=3
thay a,b,c,d vào phương trình
[tex](x^2 -x-1)(x^2+3x-1)=0[/tex]
từ đây bạn dùng [tex]\Delta[/tex] để tìm nghiệm phương trình
 
Last edited by a moderator:
N

nhongocxit_9x

>:D<>:D<[-O<[-O<
[tex] x^2+\frac{x^2}{x+1}2 =3[/tex]
đặt x + 1 = t ==> x = t - 1 ta có : [TEX] (t-1)^2[/TEX] + [TEX]\frac{(t-1 )^2}{t^2}[/TEX] = 3 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]t^2 [/TEX]- 2t +1 + 1 -[TEX] \frac{2}{t} [/TEX] + [TEX] \frac{1}{t ^2}[/TEX] :)>-:)>-
Đặt t + [TEX]\frac{1}{t}[/TEX] = a [TEX] \Leftrightarrow[/TEX]
[TEX]t^2 +\frac{1 }{t^2}[/TEX] = [TEX]a^2 -2[/TEX]
ta được PT [TEX]a^2[/TEX] -2 - 2 a +2 = 3[TEX] \Leftrightarrow[/TEX] [TEX]a^2 -2a- 3[/TEX] =0 Giải pt trên ta tim được a ==> t ==> x [-([-O<[-O<[-O<#:-S[-([-([-([-([-([-(
 
Top Bottom