Các bạn ơi có ai biết đính lí Bơ-du không?

B

buithinhvan77

Số dư R trong phép chia một đa thức f(x) cho đa thức bậc nhất (x - a) chính là R = f(a)
VD: Tìm số dư trong phép chia f(x) = x^4 + 5x^3 - 2x^2 + x - 1 cho đa thức (x - 2)
Không cần thực hiện phép chia ta có số dư đó chính là: R = f(2) = 2^4 + 5.2^3 - 2.2^2 + 2 - 1 = 49
 
L

lanhnevergivesup

sơ lược về định lý bê-du
1) Định lý bê-du : số dư trong phép chia đa thức f(x) cho nhị thức x-a đúng bàng f(a)
Vd: [TEX]f(x)=x^3-6x+5[/TEX] thì
số dư trong phép chia f(x) cho x-1 là f(1)=1-6+5=0
2) hệ quả
Nếu a là nghiệm của đa thức f(x) thì f(x) chia hết cho x-a
từ đó ta có thể áp dụng vào việc phân tích đa thức thành nhân tử
Nếu đa thức f(x) có nghiệm là x=a thì khi phân tích đa thức thành nhân tử , tích sẽ chứa x-a :D ;)
 
M

muamuaha125

bạn 011121 có thể đưa thêm vd lên để mọi người coi giùm cũng đc
chắc bài của bạn phải khó hơn mấy vd của mọi người chứ
 
0

011121

:. Bài toán 1 :
Tìm a , b để đa thức 2x3+ax+b chia cho x+1 dư -6 và chia cho x-2 dư 21




Bài toán 2:
Đa thức f(x) khi chia cho x + 1 dư 4 , khi chia cho 2x + 1 dư 2x + 3 . Tìm số dư khi chia f(x) cho (x + 1)(2x + 1) .
 
0

011121

Bài toán 1 :
Tìm a , b để đa thức 2x^3 + ax + b chia cho x+1 dư -6 và chia cho x-2 dư 21




Bài toán 2:
Đa thức f(x) khi chia cho x + 1 dư 4 , khi chia cho 2x + 1 dư x^2 + 3 . Tìm số dư khi chia f(x) cho (x + 1)(x^2 + 1) .
 
P

popstar1102

giải nè

áp dụng định lí bơdu
thay f(-1)=-2-a+b=-6
thay f(2)=2.8+2a+b=21
bạn giải hê phương trinh la ra thui
phuong trinh bac nhât 2 ân
 
Top Bottom