các bạn làm hộ mình cái

N

ngobin3

Câu 1: cho tam giác ABC vuông tại A, AB< AC .Điểm M thuộc cạnh AC . Điểm H thuộc cạnh DC sao cho MH vuông góc vơi BC và MH = HB . CMR : AH là tia phân giác của góc A
_________________________________________________________
Mình nghĩ phải là điểm H thuộc cạnh AC sao cho MH vuông góc vơi BC và MH = HB
 
N

nhithithu

Trong đề bài chưa nhắc điểm D nào hết mà bạn?
==================================
 
H

hiensau99

cho tam giác ABC vuông tại A, AB< AC .Điểm M thuộc cạnh AC . Điểm H thuộc cạnh BC sao cho MH vuông góc vơi BC và MH = HB . CMR : AH là tia phân giác của góc A

iwbP.jpeg


Kẻ [TEX]HD \bot AB \ (D \in AB); HF \bot AC \( F \in AC)[/TEX]
[TEX]DH \bot AB; AB \bot AC => DH song song AC[/TEX]
Mà [TEX]HF \bot AC => DH \bot HF[/TEX]

* Xét tam giác DBH và tam giác FMH có:
BH=HM (gt)
[TEX]\widehat{BDH}= \widehat{MFH}=90^o[/TEX]
[TEX]\widehat{H_1}= \widehat{H_2}[/TEX] (cùng phụ với [TEX]\widehat{DHM}[/TEX])
=> tam giác DBH = tam giác FMH (ch-gn)
=> DH=HF (2 cạnh tg ứng)

* Xet tam giác ADH và tam giác AFH có:
[TEX]\widehat{ADH}= \widehat{AFH}=90^o[/TEX]
DH=HF (CM trên)
Ah chung
=> tam giác ADH= tam giác AFH
\Rightarrow [TEX]\widehat{A_1}= \widehat{A_2}[/TEX] (2 góc tg ứng)
=> đpcm
 
Top Bottom