các bạn làm hộ bài viết số 3 với chiều nay mình phải nộp rùi (đề nnày hơi khó đấy)

B

bang212

thế thì bao giờ xong vậy để mình tính đến chiều tối nộp cũng được mà phải đến nhà cô
 
T

thienthandethuong_minigirl

bạn ạ,văn thì mỗi người có 1 ý không thể nào mà tụi mình làm hộ cho bạn rùi bạn chép y chang như thế được :p
với lại, theo mình thì học văn là phải biết tự động não,suy nghĩ,đàng này đề bài đã cho rõ ràng vậy thì đâu cần phải suy nghĩ gì nữa đâu?!bạn học là vì điểm hay là vì để mình giỏi ??
trong bài viết này thì ta sẽ xưng tôi và đóng vai vào tác giả( hay ánh trăng).nên thêm vào các yếu tố biểu cảm,nghị luận,...để cho bài viết như 1 lời tự thuật
 
B

bang212

ừ thì như thế nhưng văn khó wa mình không làm được chắc ăn 1 mất bạn giúp mình đi ý cũng được mình cảm ơn trước
 
T

thienthandethuong_minigirl

mình thấy đề này cũng ko khó đâu,bạn cứ nhập vai vào người chiến sĩ(tác giả) kể lại câu chuyện đó.ý thì bài thơ ánh trăng là 1 dàn ý rồi,cô cũng giảng trên lớp,chỉ cần thay đổi ngôi kể và thêm các yếu tố...chứ có gì mà ko làm đc hả bạn :p?
cho mình hỏi lại bạn học chỉ vì điểm thôi sao???
 
S

seagirl_41119

.....Phụt!
Ôi ! Thế là lại mất điện,trời tối om om thế này ,tôi vội chạy và bật tung cửa sổ cho sáng.Một thứ ánh sáng khiến tôi giật mình và lặng ng đi.Đó là thứ ánh sáng mà từng là tri kỉ của tôi.
Còn nhớ hồi nhỏ,tự nhiên thật đấy,sống cùng thiên nhiên,cùng sông,cùng đồng,cùng bể,thả sức vui đùa cùng với tự nhiên,đâu biết thế nào là nỗi buồn vì có một ng bạn bên cạnh mà.Đó là vần trăng sáng,luôn xuất hiện cùng những ánh sáng trắng thanh khiết đến lạ lùng,tôi yêu ánh sáng đó và ngắm nhìn nó,tôi coi nó là ng bạn tri kỉ của mình.Cả hồi chiến tranh nữa,tôi và trăng càng gắn bó khi tôi toàn phải canh trực đêm,ánh trăng và tôi càng trở nên thân thiết hơn.
.......Tôi và trăng cứ thế mà chiến đấu,tôi yêu thiên nhiên,sống một cách sảng khoái,hok có khoảng cách j với tự nhiên hết,cái mà ng ta thường nói"trần trụi với thiên nhiên",hok có j ngăn cách giữa tôi và thiên nhiên hoang dã cả.Tôi cứ thế hồn nhiên như cây cỏ trong thiên nhiên,cũng yêu cả ánh trăng gắn bó kia nữa,chắc chẳng bao h tôi có thể quên cái vầng trăng tình nghĩa đó.
........Tôi và trăng sát cánh bên nhau trong suốt cuộc kháng chiến cho đến khi Tổ quốc dành đc độc lập,đc trở về với gia đình.Từ cuộc sống ở rừng với những đêm lạnh rét căm tôi đc trở về c/s thành phố với ánh điện cửa gương,quên đi nỗi vất vả hồi chiến tranh....và ...và....quên mất cả ánh trăng tình nghĩa mà tôi từng nghĩ hok bao h quên.Bao lần trăng đi wa ngõ mà tôi coi như ng dưng wa đường.Tôi thật có lỗi.Để rồi hôm nay mất điện thình lình tại cái toà buyn đinh cao ốc này,tôi mới nhận ra sự có mặt của trăng.Vầng trăng vẫn tròn,trọn vẹn tình cảm ngày xưa.Còn tôi thì sao chứ??????Tôi đã quên đi tình bạn tri kỉ xưa,tôi là một kẻ bạc tình đúng hok nhỉ????
.....Tôi ngửa mặt lên nhìn trăng,trăng cũng nhìn tôi ,tôi như muốn hỏi trăng nhưng thẹn mà hok hỏi đc,tôi đúng là kẻ bạc tình,còn j để hỏi nữa đâu.Mắt tôi thấy có gì đó rưng rưng,nước mắt của sự xấu hổ ,thấy có j cay cay ở mũi,sự cay đắng dành cho kẻ bạc tình của tôi,thấy rưng rưng những hồi ức ngày xưa,như là đồng là bể,như là sông như là rừng ...
.......vaangf trăng cứ lặng lẽ nhìn tôi mà hok nói j,tôi bít mình có lỗi với trăng,có lẽ trăng im lặng là để trừng phạt tôi,Trăng vẫn cứ tròn vành vạnh,tình cảm của trăng vẫn vẹn nguyên nhưng dù còn cũng hok thể tha thứ cho một tên bạc tình bạc nghĩa như tôi,tôi hok thể nhận đc sự tha thứ của trăng đc.Trăng im phăng phắc như trách tôi,tôi giật mình nhận ra sự tồn tại của ng bạn tri kỉ "trăng" ngày trước.
Tôi đã thức tỉnh khi bắt gặp ánh trăng ngày xưa.....Một kẻ bạc tình đang tồn tại và đó chính là tôi.....
Xin lỗi anh bạn,trăng ơi!!!!!!!!!!!!
 
C

congchualolem_b

tớ thấy bài của bạn chưa có logic nhiều, nếu chuyển thơ thành truyện thì nên viết theo bố cục của thơ, tức là kể từ đầu đến cuối chứ k nên cắt ngang đảo đoạn cuối lên thàh đầu câu chuyện
 
B

bang212

không phải nhưng mình điểm quá thấp toàn 4 với 5 môn văn còn các môn khác thì chủ yếu trên 8,0 muốn được HS giỏi thì phải làm cho văn trên 6,5 mà
 
T

thienthandethuong_minigirl

không phải nhưng mình điểm quá thấp toàn 4 với 5 môn văn còn các môn khác thì chủ yếu trên 8,0 muốn được HS giỏi thì phải làm cho văn trên 6,5 mà
bạn muốn đc HSG thì phải đọc nhiều sách tham khảo,sách mẫu văn học,đọc nhiều tác phẩm và tự rèn luyện cho giỏi văn.chớ bạn đem đề lên đây hỏi thì cho dù bọn mình có giúp đc,bạn có đc điểm cao thì đó cũng ko phải là điểm của bạn và bạn cũng ko xứng với chức HSG,bạn học chỉ cho có cái chức danh thôi à?!
trên đây bạn mình đã gợi ý như vậy rùi,chị seagirl cũng đưa thử 1 bài mà bạn còn ko tự làm đc nữa thì để ng` ta học hộ bạn môn này cho xong
đây chỉ là ý kiến của mình có gì ko đúng mong bạn xem lại ^^
 
S

seagirl_41119

Nếu là văn bản tự sự kiểu này theo mình có thể sáng tạo ,có thể đảo lên cũng đc!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
S

seagirl_41119

Mỗi con người sinh ra và lớn lên có nhiều thứ để gắn bó và liên kết. Cánh đồng, sông và bể là nhưng nơi chốn cất giữ bao kỉ niệm của một thời ấâu thơ mà khó có thể quên được.Còn riêng với tôi thì đó là Vầng trăng.Nó hok chỉ gắn với tôi thời nhỏ thơ mà còn cả khi tôi trưởng thành và trở thành một ng lính Cách mạng,biết cầm súng để chiến đấu,bảo vệ tổ quốc và dân tộc.Vầng trăng gắn với tôi suốt thời kì kháng chiến,cùng tôi trải nghiệm sương gió, vượt qua những đau thương và khốc liệt của bom đạn kẻ thù. Tôi hành quân dưới ánh trăng dát vàng con đường, ngủ dưới ánh trăng, và cũng dưới ánh trăng sáng đù, tâm sự của tôi đc bày tỏ để vơi đi bớt nỗi cô đơn, nỗi nhớ nhà. Trăng đã thật sự trởø thành “tri kỉ” của người lính trong nhưng năm tháng máu lửa.
Tôi sống với thiên nhiên,với trăng một cách tự nhiên,hok chút ràng buộc,sống một cách "trần trụi" hok khoảng cách.Đó cũng chính là tâm hồn của những người nhà quê, của đồng, của sông. của bể như tôi.Ngowx rằng mình sẽ hok bao h quên đi ng bạn tri kỉ,ng bn tình nghĩa đó nhưng mọi chuyện lại ngược lại.
Thời gian trôi qua cuốn theo mọi thứ như một cơn lốc, chỉ có tình cảm là còn ở lại trong tâm hồn mỗi con người như một ánh dương chói loà. Thế nhưng tôi không thể kháng cự lại sự thay đổi đó.Tôi nay cũng làm quen dần với những thứ xa hoa nơi “ánh điện, cửa gương”. Và rồi trong chính sự xa hoa đó, tôi đã quên đi người bạn tri kỉ của mình, người bạn mà tưởng chừng chẳng thể quên được, “người tri kỉ ấy” đi qua ngõ nhà mình nhưng mình lại xem như không quen không biết. Sự ồn ã của phố phường, những công việc mưu sinh và những nhu cầu vật chất thường nhật khác đã lôi kéo tôi ra khỏi những kỉ niệm ngày xưa,mà có lẽ một phần cũng do tôi,đã quên rằng mình từng là một ng lính,để rồi quay lưng lại với quá khứ năm xưa cùng bao kỉ niệm đầy vơi cùng ánh trăng.
Và rồi,hôm nay,một sự cố của toà buyn đinh làm tôi chợt thức tỉnh.Bỗng dưng ở toà cao ốc mất điện,tôi vội bật tung cửa sổ và bắt gặp.....Đó chẳng phải ai xa lạ mà chính là người bạn tri kỉ năm xưa của mình đây hay sao?Tôi hok hề biết rằng trăng-cái người bạn tri kỉ, tình nghĩa, người bạn đã bị tôi lãng quên luôn ở ngoài kia để chờ đợi tôi.Vầng trăng ấy vẫn rất vị tha và khoan dung,dường như hok hề trách móc tôi và hơn nữa còn sẵn sàn tha thứ cho tôi.
Cuộc đời mỗi con người không ai có thể đóan biết trước được. Không ai mãi sống trong một cuộc sống yên bình mà không có khó khăn, thử thách. Cũng như một dòng sông, đời người là một chuỗi dài với những qunh co, uốn khúc .Và chính trong những khúc quanh ấy, những biến cố ấy, con người mới thật sự hiểu được cái gì là quan trọng, cái gì sẽ gắn bó với họ trong suốt hành trình dài và rộng của cuộc đời.Giowf đây tôi mới hiểu đc điều đó.
Mặc dù trăng hok quở trách tôi nhưng khi đối mặt với trăng tôi thấy thật áy náy.Tôi cảm thấy có cái gì “rưng rưng” tự trong tận đáy lòng và dường như nước mắt đang muốn trào ra vì xúc động trước lòng vị tha của người bạn “tri kỉ” của tôi.Chắc những giọt nước mắt đó sẽ làm tôi thanh thản hơn,nó sẽ rửa trôi đi sự vô tình của tôi một phần nào chăng?Có lẽ tâm hồn tôi sẽ đc rửa với những giọt nước mắt hok gượng ép đó.Tôi nhận ra có cái j như là đồng là bể,như là sông là rừng của ngày xưa ùa về trong tôi.
Còn trăng, trăng vẫn viên mãn, tròn đầy và không hề bị suy suyển dù cho trải qua biết bao thăng trầm. Trăng chỉ im lặng phăng phắc, trăng không nói gì cả, trăng chỉ nhìn, nhưng cái nhìn đó đủù khiến cho tôi giật mình. Ánh trăng như chiếu sáng tâm hồn có chút màu đen của sự vô tình,làm tấm gương để tôi nhận ra sai lầm của mình,để tôi nhận ra mình là kẻ vô tình.Chính trăng,ng bn ngày xưa đã thức tỉnh lương tri của tôi.Trăng ơi!Hãy tha thưa cho ng bn vô tình này nhé!!!!!!!!
 
C

congchualolem_b

bn đảo lên nhưng làm mất cốt truyện chính của bài thơ, khiến ng ta hiểu sai về bố cục của bài thơ,theo tớ vẫn nên giữ đúng bố cục của bài thơ và khai triển ý như thế, một mặt giữ đúng bố cục, mặt khác đảm bảo và làm tăng tính bất ngờ cũng như sự hối hận của cá nhân khi gặp lại ánh trăng xưa
 
S

seagirl_41119

khi mình hỏi mấy ng nữa thì họ bảo đảo cũng hok sao mà.hok bít sao nữa!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
P

pikanhu

Tớ có chút xíu thắc mắc, với đề bài này mình có thể nhập vai trăng được không? Vì tớ nghĩ nếu nhập vai trăng thì mình sẽ phản ánh được rõ hơn cảm giác của vầng trăng, cũng là cảm giác của những sự vật bị lãng quên, từ đó khơi gợi ở người đọc sự cảm thông, và giúp người đọc phải tự nhìn lại xem mình có bỏ quên điều gì không. Cảm ơn mọi người nhiều nhé! Thân!
 
Top Bottom