Các bạn làm giúp mình bài này nhé, violympic 8

K

keep1xan

B

boboiboydiatran

Câu 2:
Cho phương trình ẩn x : [TEX]\frac{m + 5x}{2x - 1}= m + 4[/TEX] . Giá trị nhỏ nhất của m để phương trình đã cho vô nghiệm là .................. (Nhập kết quả dưới dạng số thập phân).

kết quả là -1,5
.........................................................................................................
 
0

011121

Ơ, vậy bạn có biết cách giải không? Bài này khó ghê nãy giờ mình nghĩ chẳng ra ( hoặc do mình học ko tốt lắm) ♥
 
L

letsmile519

Câu 2:
Cho phương trình ẩn x : [TEX]\frac{m + 5x}{2x - 1}= m + 4[/TEX] . Giá trị nhỏ nhất của m để phương trình đã cho vô nghiệm là .................. (Nhập kết quả dưới dạng số thập phân).

Bạn nhân ra
(m+5x)=(m+4)(2x-1)
thành (x-1)(2m+3)=1

PT vô nghiệm khi 2m+3=0

\Rightarrow m=[TEX]\frac{-3}{2}[/TEX]
 
L

letsmile519

Nhân với cái gì ra và chuyển thành thế nào vậy bạn???????????? Bạn viết rõ ra được không?

(m+5x)=(m+4)(2x-1)
m+5x= 2mx+8x-m-4
\Rightarrow 2mx+(8x-5x)-2m-4=0

\Rightarrow 2mx+3x-2m-4=0

\Rightarrow 2m(x-1)+3(x-1)=1

\Rightarrow(2m+3)(x-1)=0

để pt vô nghiệm

\Rightarrow 2m+3=0

\Rightarrow x=[TEX]\frac{-3}{2}[/TEX]
 
T

thuong_000

-3/2 =-1.5 chứ đâu phải -2.5 đâu
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
 
0

011121

Nhưng tìm giá trị nhỏ nhất của m mà trong khi chị lại tìm ra 1 giá trị của m, có thể m có nhiều giá trị khác mà ạ, và em làm thì đáp án -2,5 là đúng, tuy nhiên, em chưa biết cách giải
 
N

nguyenbahiep1

đáp án đúng nhất là m = - 2, 5

giải như sau

[laTEX]TXD: x \not = \frac{1}{2} \\ \\(2m+3)x = 2m+4 [/laTEX]

pt này vô nghiệm khi

[laTEX]TH_1: 2m+3 = 0 \Rightarrow m = - 1,5\\ \\ TH_2: x = \frac{1}{2} \Rightarrow (2m+3)\frac{1}{2} = 2m+4m \\ \\ \Rightarrow m = - 2,5 [/laTEX]
 
H

hoangtubongdem5

Bạn ơi

Bạn làm toán violympic tới vòng mấy rồi, cho mình kết bạn với được không, bạn tên gì.
Còn bài toán mình giải ra -1,5 ;)
 
H

hoangtubongdem5

Đáp án của bài đó là -1,5 đó bạn, mà pạn thi violympic tới vòng mấy rồi vậy. Kp với mình đx hk zạ
 
N

nguyenbahiep1

Đáp án của bài đó là -1,5 đó bạn, mà pạn thi violympic tới vòng mấy rồi vậy. Kp với mình đx hk zạ

em có thể đọc lời giải phía trên để biết được đáp án chính xác .......................................................................................

em đã làm thiếu trường hợp khi nghiệm của x trùng với tập xác định nên ko ra được kết quả đúng nhất
 
Top Bottom