các bạn làm bài này đi nhá! bài này hay cực

J

jeny_lady

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tớ có bài toán này rất hay. là toán nâng cao nằm trong bài hằng đẳng thức! làm bài này là 1 cách rất hay để phát triển tư duy!
Chứng minh các biểu thức sau luôn dương với mọi x và y
a) 5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3
b)x^2+26y^2-10xy+14x-76y+59
gợi ý: chúng ta sẽ biến đổi biểu thức về dạng A^2+B^2+c
A;B là biều thức hoặc 1 số nguyên( hoặc là biến)
c là số nguyên dương để ra được kết luận
A^2 \geq0\forallA
B^2\geq0\forallB
\RightarrowA^2+B^2+c\geqc\forallA;B
phần a khá đơn giản! nhưng còn phần b thì khó hơn 1 chút!:D đảm bảo bạn sẽ chỉ phải vắt óc trong khoảng thời gian tối đa là...1 năm( nếu không nhờ sự trợ giúp từ người thân)! sau 1 hồi đau đầu điên đảo để biến đổi thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn 95%! @-) làm bài này phần b sẽ rất điên đầu nên khi nào có dấu hiệu @-) chóng mặt, yêu cầu các bạn tạm nghỉ để bảo toàn sức khoẻ! ;))! chúc các bạn thành công! làm được thì cứ việc post lên thoải mái! chúc các bạn thành công!:D
 
C

cuncon2395

tớ có bài toán này rất hay. là toán nâng cao nằm trong bài hằng đẳng thức! làm bài này là 1 cách rất hay để phát triển tư duy!
Chứng minh các biểu thức sau luôn dương với mọi x và y
a) 5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3
b)x^2+26y^2-10xy+14x-76y+59
gợi ý: chúng ta sẽ biến đổi biểu thức về dạng A^2+B^2+c
A;B là biều thức hoặc 1 số nguyên( hoặc là biến)
c là số nguyên dương để ra được kết luận
A^2 \geq0\forallA
B^2\geq0\forallB
\RightarrowA^2+B^2+c\geqc\forallA;B
phần a khá đơn giản! nhưng còn phần b thì khó hơn 1 chút!:D đảm bảo bạn sẽ chỉ phải vắt óc trong khoảng thời gian tối đa là...1 năm( nếu không nhờ sự trợ giúp từ người thân)! sau 1 hồi đau đầu điên đảo để biến đổi thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn 95%! @-) làm bài này phần b sẽ rất điên đầu nên khi nào có dấu hiệu @-) chóng mặt, yêu cầu các bạn tạm nghỉ để bảo toàn sức khoẻ! ;))! chúc các bạn thành công! làm được thì cứ việc post lên thoải mái! chúc các bạn thành công!:D

a, [TEX]5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3[/TEX]
[TEX]=(4x^2-4x+1)+(x^2-6xy+9x^2)+(y^2-2y+1)+1[/TEX]
[TEX]=(2x-1)^2+(x-3y)^2+(y-1)^1+1\geq 1 > 0 \forall x,y[/TEX] -> luôn dương oài nhé
b, [TEX]x^2+26y^2-10xy+14x-76y+59[/TEX]
[TEX]=(x^2-10xy+25y^2)+(x^2+6x+9)-(x^2-8x+16)+(y^2-76y+1444)-1378[/TEX]
[TEX]=(x-5y)^2+(x+3)^2-(x-4)^2+(y-38)^2-1378[/TEX]
sa0 âm thê snhể :p:p:p:p:p
 
L

lazycat_95

tớ có bài toán này rất hay. là toán nâng cao nằm trong bài hằng đẳng thức! làm bài này là 1 cách rất hay để phát triển tư duy!
Chứng minh các biểu thức sau luôn dương với mọi x và y
a) 5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3
b)x^2+26y^2-10xy+14x-76y+59
gợi ý: chúng ta sẽ biến đổi biểu thức về dạng A^2+B^2+c
A;B là biều thức hoặc 1 số nguyên( hoặc là biến)
c là số nguyên dương để ra được kết luận
A^2 \geq0\forallA
B^2\geq0\forallB
\RightarrowA^2+B^2+c\geqc\forallA;B
phần a khá đơn giản! nhưng còn phần b thì khó hơn 1 chút!:D đảm bảo bạn sẽ chỉ phải vắt óc trong khoảng thời gian tối đa là...1 năm( nếu không nhờ sự trợ giúp từ người thân)! sau 1 hồi đau đầu điên đảo để biến đổi thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn 95%! @-) làm bài này phần b sẽ rất điên đầu nên khi nào có dấu hiệu @-) chóng mặt, yêu cầu các bạn tạm nghỉ để bảo toàn sức khoẻ! ;))! chúc các bạn thành công! làm được thì cứ việc post lên thoải mái! chúc các bạn thành công!:D


Câu b)
x^2+26y^2-10xy+14x-76y+59
=(x^2-10xy+25y^2)+(14x-70y)+49+(y^2-6y+9)+1
=(x-5y)^2+2(x-5y).7+49+(y-3)^2+1
=(x-5y+7)^2+(y-3)^2+1 >0 (đpcm)
Có đúng hok bạn ????????
 
P

phuonglinh_131

a, [TEX]5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3[/TEX]
[TEX]=(4x^2-4x+1)+(x^2-6xy+[COLOR=red]9y^2[/COLOR])+(y^2-2y+1)+1[/TEX]
[TEX]=(2x-1)^2+(x-3y)^2+(y-1)^1+1\geq 1 > 0 \forall x,y[/TEX] -> luôn dương oài nhé
b, [TEX]x^2+26y^2-10xy+14x-76y+59[/TEX]
[TEX]=(x^2-10xy+25y^2)+(x^2+6x+9)-(x^2-8x+16)+(y^2-76y+1444)-1378[/TEX]
[TEX]=(x-5y)^2+(x+3)^2-(x-4)^2+(y-38)^2-1378[/TEX]
sa0 âm thê snhể :p:p:p:p:p

Sửa lại chỗ đỏ đấy, gõ nhầm x,y! :)|
 
J

jeny_lady

hehe! nói chung chung thì các bạn làm tài thiệt đó!
1) = (x-3y)^2+(2x-1)^2+(y-1)^2+1
2)=(x-5y+7)^2+(y-3)^2+1
 
N

nanghong96

Minh ko biet ban hoc lop may nhung ta cu tam xung ho vay nhe:)
Minh sang nam moi hoc lop 8 thoi nhung cung muon thu suc ti:D
a,A= 5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3
= (4x^2-4x+1)+(x^2+9y^2-6xy)+(y^2-2y+1)+1
=(2x-1)^2+(x-3y)^2+(Y-1)^2+1
Vi (2x-1)^2\geq0;(x-3y)^2\geq0; (y-1)^2\geq0 \forallx,y
\Rightarrow A = (2x-1)^2+(x-3y)^2+(y-1)^2+1\geq1
Vay A luon luon duong \forallx,y
b, B = x^2-26y^2-10xy+14x-76y+59
=(x^2+25y^2-10xy)+(y^2-6y+9)-70y+14x+50
= (x-5y)^2+(y-3)^2+14(x-5y)+50
= (x-5y+7)^2+(y-3)^2+1
vi (x-5y+7)^2\geq0 \forallx,y
(y-3)^2\geq0 \forallx
\Rightarrow B = (x-5y+7)^2+(y-3)^2+1\geq1
vay B luon luon duong \forallx,y
 
M

manh128b

số đầu số đuôi là 3;3
chặt 2 đầu có 1 đầu 4 đuôi
chặt 1 đuôi thì có 1 đầu 4 đuôi.
chặt 1 đuôi nữa 1 đầu 5 đuôi
chặt 1 đuôi nữa 1 đầu 6 đuôi
chặt 3 lần.mỗi lần 2 đuôi thì dc 4 đầu
chặt 2 lần thì hết đầu hết đuôi
 
Top Bottom