Các bạn giúp tớ mấy câu trong đề thi thử môn toán trường chuyên Thái Bình lần 5

traitimbenleyeu

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2017
5
0
1
26

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz cho hai điểm A(1,0,2),B(0,-1,6) và mặt phẳng (P);x+2y-2z+12=0 .M là điểm di động trên mặt phẳng P Tìm giá trị lớn nhất của /MA-MB/
A.6can2 B.can10 C.3can2 D.2can10
bài này bạn có thể làm như sau:
Ta có:
(xA + 2yA - 2zA + 12).(xB + 2yB - 2zB +12) = -18 <0 => điểm A và điểm B nằm ở 2 phía so với mặt phẳng (P). Gọi B' là điểm đối xứng của B qua mặt phẳng B, nhận thấy: /MA - MB/ = /MA - MB'/ =< AB' ( bất đẳng thức về độ dài 3 cạnh của 1 tam giác ở đây có đấu "=" vì M có thể thuộc đường thẳng AB) . Vậy /MA - MB/ đạt giá trị lớn nhất là AB' khi M, A, B thẳng hàng.
 
Top Bottom