Vật lí 8 các bạn giúp mình vs

otama

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2018
6
3
6
19
Quảng Trị
Trường trung học cơ sở thị trấn hải lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật rắn hình lập phương không thấm nước có cạnh a=10cm được thả vào 1 bình nước hình trụ tiết diện s=200cm2 khi đó mực nước trong bình cao h=20cm
a, tính lực tối thiểu để kéo vật lên theo phương thẳng đứng. Biết khối lượng riêng của vật D=1300Kg/m3 , D0=1000kg/m3
b, tìm quãng đường bé nhất để kéo vật hoàn toàn lên khỏi mặt nước trong bình
c, tính công nhỏ nhất để kéo vật lên khỏi nước trong bình
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
21
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
a.Thể tích của vật là:
[tex]V=a^{3}=0,06^{3}=0,000216(m^{3})=216cm^{3}[/tex]
Trọng lượng của vật là:
[tex]P=10D.V=10.1200.0,000216=2,592(N)[/tex]
Lực đấy ác-si-mét tác dụng lên vật là:
[tex]F_{A}=10.D_{0}.V=10.1000.0,000216=2,16(N)[/tex]
Do [tex]P> F_{A}[/tex] nên để kéo vật lên theo phương thẳng đứng thì cần tác dụng vào vật 1 lực tối thiểu là:
[tex]F=P-F_{A}=2,592-2,16=0,432(N)[/tex]
b.
Khi vật ra khỏi mặt nước thì chiều cao mực nước trong bình giảm đi là:
[tex]\Delta h=\frac{V}{S}=\frac{216}{108}=2(cm)[/tex]
Vậy khi vật vừa được kéo ra khỏi mặt nước thì nó đã chuyển động được quãng đường là:
[tex]{S}'=h-\Delta h=22-2=2(cm)[/tex]
c.
Khi vật còn ở trong nước thì lực tối thiểu để kéo vật đi lên theo phương thẳng đứng không đổi là :F=0,432N
Công để kéo vật đi lên khi vật vẫn còn chìm hoàn toàn trong nước là:
[tex]A_{1}=F.(h-a)=0,432.(0,22-0,06)=0,06912(J)[/tex]
Từ lúc vật bắt đầu nhô lên khỏi mặt nước cho đến khi nó hoàn toàn ra khỏi nước thì lực tác dụng kéo vật lên tăng dần từ F=0,432N đến P=2,592N. Vậy lực kéo trung bình ở giai đoạn này là:
[tex]F_{TB}[/tex] =\frac{F+P}{2}=\frac{0,432+2,592}{2}=1,512N[/tex]
Công kéo vật ở giai đoạn này là:
[tex]A_{2}=F_{TB}.(a-h)=1,512.(0,06-0,02)=0,06048J[/tex]
Công tối thiểu của lực để nhấc vật ra khỏi nước trong bình là:
[tex]A=A_{1}+A_{2}=0,06912+0,06048=0,1296J[/tex]
 
Top Bottom