Các bạn giúp mình với

T

thuydayhaha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải cho mình phương trình này với. t5 mình kt rồi.hjz
wu15x4.gif

thanks
 
T

tuyn

ĐK: [TEX]x > \frac{1}{2},x \neq 1[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow log_{2x-1}(x+1)(2x-1)+2log_{x+1}(2x-1)=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_{2x-1}(x+1)+log_{2x-1}(2x-1)+2log_{x+1}(2x-1)=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_{2x-1}(x+1)+2log_{x+1}(2x-1)=3[/TEX]
Đặt [TEX]t=log_{2x-1}(x+1) \Rightarrow log_{x+1}(2x-1)= \frac{1}{t}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow PT \Leftrightarrow t+ \frac{2}{t}=3 \Leftrightarrow t^2-3t+2=0 \Leftrightarrow t=1,t=2[/TEX]
[TEX]+) t=1 \Leftrightarrow log_{2x-1}(x+1)=1 \Leftrightarrow x+1=2x-1 \Leftrightarrow x=2 (TM)[/TEX]
[TEX]+) t=2 \Leftrightarrow log_{2x-1}(x+1)=2 \Leftrightarrow x+1=(2x-1)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=0(loai),hoac:x= \frac{5}{4}(TM)[/TEX]
Vậy PT có nghiệm [TEX]x= \frac{5}{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom