các bạn giúp mình với cần gấp nha

X

xquangrai

A) vì bd là đường phân giác cuả tam giác abc nên
ta có ad=dc
b)xét tam giác adf va tam giác edc có :
Ad=đc(gt)
^fad=^ced=90 độ
^adf=^edc(đối đỉnh)
do đó tam giác adf = tamgiác edc(cạnh góc vuông góc nhọn kỀ)
SUY RA de=df
nên ^D THUỘC CẠNH EF
DO ĐÓ BA ĐIỂM EDF THẲNG HÀNG
 
R

robinhodad

a) BD là p/g góc ABC => D cách đều BA và BC => DA=DE
Tam giác DEC vuông tại E => cạnh huyền DC lớn nhất => DE<DC =>AD<DC
b) Cm hai tam giác ADF và EDC bằng nhau => góc ADF=góc EDC, mà góc ADE + góc EDC=180 độ => góc ADF + góc ADE=180 độ => đpcm
 
R

robinhodad

a) BD là p/g góc ABC => D cách đều BA và BC => DA=DE
Tam giác DEC vuông tại E => cạnh huyền DC lớn nhất => DE<DC =>AD<DC
b) Cm hai tam giác ADF và EDC bằng nhau => góc ADF=góc EDC, mà góc ADE + góc EDC=180 độ => góc ADF + góc ADE=180 độ => đpcm
 
S

shinichi12

a) Xét [tex]\large\Delta[/tex] vuông ABD và [tex]\large\Delta[/tex] vuông EBD có
BD: chung
góc ABD = góc EBD (p/g góc B)
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] vuông ABD = [tex]\large\Delta[/tex] vuông EBD
AD = DE (2 cạnh tương ứng)
Lại có [tex]\large\Delta[/tex] DEC vuông tại E\Rightarrow DE < DC
nên AD<DC(đpcm)
b) có góc ABD +góc BDE + góc EDC = 180 độ
mà góc ADF = góc EDC
nên góc ABD+góc BDE + góc ADF = 180 độ
hay góc FDE = 180 độ
\Rightarrow D,E,F thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom