Các bạn giúp mình trả lời câu hỏi này với

  • Thread starter trungdq2000hn
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,323

H

hermes_legend

-A=[TEX]\frac{n+1}{n-2}[/TEX]
Để A nguyên thì -A nguyên => n+1 chia hết cho n-2
Mà: n-2 chia hết cho n-2
=> 3 chia hết cho n-2
=> n=3;5;1;-1

b) Tương tự:
Để b nguyên thì -B nguyên =>10n chia hết cho 5n-3
10n-6 chia hết cho 5n-3.
=> 6 chia hết cho 5n-3.
Tìm ra n.
:)>-
 
S

songthuong_2535

Tìm n thuộc Z để A, B là số nguyên :

A=n+1/2-n

B=10n/3-5n

Giải:

a) Điều kiện: n khác 2
Có: A=n+1/2-n=(n-2+3)/2-n=-1+3/(2-n)
Để A nguyên thì 3/(2-n) cũng phải là số nguyên. Để 3/(2-n) nguyên thì (2-n) thuộc tập hợp ước của 3 = [FONT=&quot]{[/FONT]3; -3; 1; -1[FONT=&quot]}[/FONT]
Suy ra:
2-n=3<=>n=-1 (thỏa mãn điều kiện n khác 2)
[FONT=&quot][/FONT]2-n=-3<=>n=5 (thỏa mãn điều kiện n khác 2)
2-n=1<=>n=1 (thỏa mãn điều kiện n khác 2)
2-n=-1<=>n=3 (thỏa mãn điều kiện n khác 2)

b)Điều kiện: n khác 3/5
Có: B=10n/3-5n=(10n-6+6)/(3-5n)=-2+6/(3-5n)
Để B nguyên thì 6/(3-5n) cũng phải là số nguyên. Để 6/3-5n nguyên thì 3-5n thuộc tập hợp ước của 6 = [FONT=&quot]{[/FONT]3; -3; 6; -6; 1; -1[FONT=&quot]}[/FONT]
Suy ra:
3-5n=3<=>n=0 (thỏa mãn điều kiện n khác 3/5)
[FONT=&quot][/FONT]3-5n=-3<=>n=6/5 (thỏa mãn điều kiện n khác 3/5)
3-5n=1<=>n=2/5 (thỏa mãn điều kiện n khác 3/5)
3-5n=-1<=>n=4/5 (thỏa mãn điều kiện n khác 3/5)
3-5n=6<=>n=-3/5 (thỏa mãn điều kiện n khác 3/5)
3-5n=-6<=>n=8/5 (thỏa mãn điều kiện n khác 3/5)
 
0

0973573959thuy

tim n

\Rightarrow\Rightarrowtim n thuoc z de A,B la so nguyen:
A=n+1/2-n
Bai giai
De A nham gia tri nguyen \Rightarrow n+1 chia het cho 2-n
\Rightarrow2. (n+1) chia het cho 2.(2-n)
\Rightarrow 2n +2 chia het cho 4 -2n
\Rightarrow ( 2n +2) +(4 - 2n) chia het cho 2-n
\Rightarrow2n+2+ 4-2n chia het cho 2-n
\Rightarrow 6 chia het cho 2-n
\Rightarrow 2 - n thuoc uoc cua 6
\Rightarrow 2-n = { 1, - 1, 2, -2, 3, -3 , 6, -6 }
Voi 2-n = 1
\Leftrightarrow n=1
. . .
tu lam tiep nhe de tim ra dap so
B= 10n/ 3-5n
Bai giai
De B nhan gia tri nguyen \Rightarrow 10n chia het cho 3-5n
\Rightarrow 10n chia het cho 2.( 3 -5n)
\Rightarrow 10n chia het cho 6 - 10n
\Rightarrow 10n +( 6 - 10n) chia het cho 3 - 5n
\Rightarrow 6 chia het cho 3 - 5n
\Rightarrow 3- 5n thuoc uoc cua 6
\Rightarrow 3-5n = { 1, -1 2, -2, 3,-3, 6, -6}
Voi 3-5n = 1 \Rightarrown= o,4 (loai vi nthuoc z)
. . .
tu lam tiep nhe!
Nho thanks minh nha hoac cong diem cho minh cung duoc %%- %%- %%-
 
N

niemkieuloveahbu

[TEX]\blue A=\frac{n+1}{2-n}=-1+\frac{3}{2-n}\\ A\in Z \Rightarrow 2-n \in (-3,-1,1,3) \Rightarrow n\in (5,3,1,-1)\\B=-2+\frac{6}{3-5n} \\ B\in Z \Leftrightarrow 3-5n \in (-6,-3,-2,-1,1,2,3,6)\Rightarrow ^{n\in Z} n=1 or n=0\\ Vay\ n\ =1[/TEX]
 
Top Bottom