Các bạn giúp mình nha, mình đang cần gấp!

X

xuantruong_yeuem_94

sau day em lam nhu sau : em quy dong mau so cua 2 ve pt thi ta duoc nhu sau : nha {3xy^2-16y-3x=0 (1) va {x^2y-2y-9x=0(2) tiep do em nhan 3 vao pt

(1) thi ta duoc sau do em lay (1) tru cho (2) thi ta duoc pt tich la :y(9xy-2x-46)=0 thi @-)duoc 2 ngiem y=0 va 9xy-2x-46=0o=> voi y=0 thi x=0 . voi 9xy-2x-46=0\Rightarrowx=46/(9y-2) tu do the vao (1) ta duoc -18x^2+96-46=0 tu do em tinh ra
 
H

hthtb22


[tex]\left\{ \begin\array{} xy-\frac{x}{y}=\frac{16}{3} \\ xy-\frac{y}{x}=\frac{9}{2} \right .[/tex]

Trừ vế với vế ta có
[TEX]\frac{y}{x}-\frac{x}{y}=\frac{16}{3}-\frac{9}{2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{y^2-x^2}{xy}=\frac{5}{6}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]6y^2-6x^2-5xy=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](3y+2x)(2y-3x)=0[/TEX]

Nếu 3y+2x=0
\Rightarrow x=[TEX]\frac{-3y}{2}[/TEX]
Thay vào phương trình đầu ta có
[TEX]\frac{-3y^2}{2}-\frac{3}{2}=\frac{41}{6}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{-3y^2}{2}=\frac{41}{6}[/TEX]
\Rightarrow [tex]y^2=\frac{-41}{9}[/tex]
loại
Tương tự với trường hợp 2y-3x=0

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom