Các bạn giúp mình giải bài này với!

T

thelastdream

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO mỗi mol chất là 0,1 mol hoà tan vào Y: HCL, H2SO4 loãng dư thu được Z. Nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 1M vào Z cho tới khi ngưng thoát ra NO. V Cu(NO3)2 cần dùng và V (NO) thoát ra là:
A.25ml và 1,12l
B.500ml và 22,4l
C.50ml và 2,24l
D.50ml và 1,12l
2. 8,96g Fe+ Oxi thu đ.c A( Fe2O3, Fe3O4, FeO) cho A + 0,5 mol HNO3 thu đ.c khí NO (đktc). Số mol NO thu đ.c bằng bao nhiêu:
A. 0,01
B. 0,04
C. 0,03
D. 0,02
 
Last edited by a moderator:
K

knighthedspi

Đầu tiên bạn tính số mol của Fe2+ trong Z.
Căn cứ vào các phương trình ion,ta tính như sau:
Fe+ 2H+ -> Fe2+ +H2
0,1 0,1
Fe3O4 + 8H+ -> Fe2+ + 2 Fe3+ + 4H2O
0,1 0,1
FeO + 2H+ -> Fe2+ +H2O
0,1 0,1
vậy nFe2+ = 0,3 mol
Cho dung dịch Cu(NO3)2 vào trong môi trường H+,xảy ra phản ứng oxi hóa Fe2+ thành Fe3+ & giải phóng NO:
3Fe2+ + (NO3)- + 4H+ -> 3Fe3+ + NO + 2H2O
0,3 0,1 0,1
vậy n (NO3)- = nNO = 0,1 mol
n Cu(NO3)2 =1/2 n(NO3)-= 0,05 mol
=> V Cu(NO3)2 =0,05/1=0,05 l=50 ml
V NO=22,4*0,1=2,24 l
=>Đáp án C thỏa mãn
 
K

knighthedspi

Bài sau bạn cho thiếu dữ kiện khối lượng của hỗn hợp A thu được để xác định nO2
Nếu xác định được nO2 thì dùng phương pháp bảo toàn e là xong
 
P

phanthulan

bài 2 vẫn có kết quả,nghe đồn là 0,02 mol

các anh chị giải đi.chờ 2 tuần nữa chắc có bài giải chi tiết đúng.hjjjjjjjjjjj
;;);;);;)[-X[-X[-X
 
N

nguyenthetu.9x

1. Hỗn hợp X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO mỗi mol chất là 0,1 mol hoà tan vào Y: HCL, H2SO4 loãng dư thu được Z. Nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 1M vào Z cho tới khi ngưng thoát ra NO. V Cu(NO3)2 cần dùng và V (NO) thoát ra là:
A.25ml và 1,12l
B.500ml và 22,4l
C.50ml và 2,24l
D.50ml và 1,12l
2. 8,96g Fe+ Oxi thu đ.c A( Fe2O3, Fe3O4, FeO) cho A + 0,5 mol HNO3 thu đ.c khí NO (đktc). Số mol NO thu đ.c bằng bao nhiêu:
A. 0,01
B. 0,04
C. 0,03
D. 0,02
2,đề bài còn chỗ thiếu xót.theo tớ phải là tạo muối duy nhất.
[TEX]Fe-3e---->Fe^{+3} (3NO_3^-)[/TEX]
0,16.....0,48..............0,48

[TEX]N^{+5}+3e--->NO[/TEX]
0,02......0,06........0,02

[TEX]O+2e---->O^{-2}[/TEX]
0,21......0,42

Muốn tạo NO thì 0,42=2nO<3nFe=0,48(thoả)(chỗ này có vẻ thừa nhỉ)
vậy nNO=0,02 mol
 
Last edited by a moderator:
L

libao

Theo mình knighthedspi giải bài 1 hoàn toàn đúng nhưng nên quy đổi hỗn hợp thì sẽ nhanh hơn.
Bài 2 có nhiều cách làm nhưng mình chỉ nêu ra 1 cách đơn giản thôi dùng bảo toàn nguyên tố:
-n(Fe)=0.16(mol) => n(Fe(N03)3) = 0.16 (mol) => n(N trong muối) = 0.48(mol)
-Nito trong HNO3 chuyển thành N trong muối và trong N0 => n(N0)= 0.5 - 0.48 = 0.02(mol).
Nếu bạn nào chưa rõ cách này có thể quy đổi hỗn hợp, bảo toàn e......
 
Top Bottom