Các bạn giúp mình giải bài này với!

T

thelastdream

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sục V lít CO2 (đktc) vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,001M thấy xuất hiện 0,1 gam kết tủa trắng, lọc kết tủa rồi đem đun nóng dung dịch thu được 0,1 gam kết tủa nữa. Tính thể tích CO2 đã dùng?
Mình xin cám ơn trước!!!
 
X

xuantungaut2t

Sục V lít CO2 (đktc) vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,001M thấy xuất hiện 0,1 gam kết tủa trắng, lọc kết tủa rồi đem đun nóng dung dịch thu được 0,1 gam kết tủa nữa. Tính thể tích CO2 đã dùng?
Mình xin cám ơn trước!!!

0.0672 lít thì phải
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 -------->CaCO_3 + H_2O[/TEX]
0.001-------------------------------0.001
[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2----->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
0.002<----------------------------0.001
[TEX]Ca(HCO_3)_2------>CaCO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]
0.001<-------------------0.001
=>[TEX]n_{CO_2}=0.002 +0.001=0,003[/TEX] mol
=>[TEX]V_{CO_2}=0,003.22.4=0.0672[/TEX] lít
em đoán thế các bác thấy sai thì chỉ giáo cho em nha
 
Last edited by a moderator:
B

blue_star_2211

ờ bài trên đúng kết quả là 0.0672l rồi đó. Theo đề bài khi nung nóng dd lại có kết tủa ---> có phản ứng CO2 + Ca(OH)2 ra Ca(HCO3)2
thay số vào tính thôi
 
C

congtucan12

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 -------->CaCO_3 + H_2O[/TEX]
0.001-------------------------------0.001
[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2----->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
0.002<----------------------------0.001
[TEX]Ca(HCO_3)_2------>CaCO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]
0.001<-------------------0.001
=>[TEX]n_{CO_2}=0.002 +0.001=0,003[/TEX] mol
=>[TEX]V_{CO_2}=0,003.22.4=0.0672[/TEX] lít
em đoán thế các bác thấy sai thì chỉ giáo cho em nha



kết quả thì đúng rồi như nhưng sai thứ tự pứ
khi đun nóng tạo ra kết tủa chứng tỏ có Ca(HCO3)2
thứ tự pứ:
1/ CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 +H2O
nếu CO2 dư sẽ có pứ 2/ CO2 +CaCO3+ H2O => Ca(HCO3)2
chứ không phải như người làm đâu
 
Top Bottom