các bạn giúp mình giải bài này nha!

L

letrungut0607

N

nhan9610

căn X + căn(9-x)-8căn(9x-xmũ2)=m các bạn biện luận m để pt có ngiệm nha.
út cũng mong các bạn sẽ gửi cho mình những phương pháp giải bài tập về pt bpt mũ logarit nha minh cam ơn!
đk: 0=<x=<9
đặt a=cănx => 0=<a=<3
b=căn(9-x) => 0=<b=<3
ta có: a^2+b^2=9
<=> (a+b)^2 - 2ab = 9
lại có: (a+b)-8ab=m
đặt S=a+b, P=ab
=> S^2-2P=9
<=> 2P=S^2-9
<=> P=0,5.(S^2+9) (1)
ta có: a^2+b^2>=2ab
=> ab=<9/2
=> 0=<P=<9/2
<=> 0=<0,5.(S^2+9)=<9/2
<=> 3=<S=<3căn(2)
mặt khác: (a+b)-8ab=m
hay S-8P=m (2)
thay (1) vào (2), ta có:
4S^2-S-36=-m.
đưa về dạng tìm m để đồ thị hàm số y=4x^2-x-36 với 3=<x=<3căn(2) cắt đường thẳng cùng phương với trục hoành và cắt trục tung tại (0;m): y=m
sau đó tìm ra m.
mình làm ra là: (3)>=m>=(3căn(2) -36)
chúc bạn thành công.
 
Top Bottom