Các bạn giúp mình CM 1 số kiến thức nền nhé

R

rebelteen9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rất ít trong số những định lí, t/c cơ bản đưa ra cho h/s học thuộc được CM ngay trên lớp8-|. Nhưng nếu là mem yêu toán thật sự thì chắc chắn chúng ta luôn muốn hiểu tận gốc từng kiến thức (định lí, tính chất,...) cơ bản đó đúng ko? Mình tạm chưa giỏi toán nhưng bắt đầu thấy yêu toán. Sau đây là 1 số vấn đề muốn nhờ các bạn CM vì mình chưa CM được, các bạn rảnh giúp mình nhé:

a^2 ko tận cùng bởi 2,3,7,8 với mọi a thuộc N
a^2 lẻ chia 8 luôn dư 1
2 số nguyên liên tiếp tích bằng a^2 thì 1 trong 2 số đó là 0
Định lí Bê-du: số dư trong phép chia đa thức f(x) cho nhị thức bậc nhất x-a đúng bằng f(a)
Tạm thế đã, còn lúc nào nhớ ra kiến thức khác mình lại hỏi tiếp :cool:.
 
Last edited by a moderator:
R

rebelteen9x

OK a^2 ko tận cùng bởi 2,3,7,8 thì với mọi 0<n<10 luôn có n^2 ko tận cùng bởi 2378. Sao ko ai giúp mình vậy? Mình hỏi ngớ ngẩn quá hả?
 
V

vnzoomvodoi

1/a^2 tận cùng không bằng 2,3,7,8 thì dùng đồng dư thôi.
2/a^2 chia cho 8 dư 1 thì xét những trường hợp sau: a=8k, a=8k+-1, a=8k+-2, a=8k+-3, a=8k+4
3/Gỉa sử 2 số là a, a+1 t hì tích của nó = (a+1)^2 -1
Ta có (a+1)^2 =a^2+1.
Giải pt ra đơn giản rồi chứ ^^
4/ Biết nói thế nào nhỉ...
Câu tìm trên mạng xem... Cái nì vốn *** văn nên tớ không sao trình bày ra được :))
http://giaoan.violet.vn/present/show/entry_id/513065/cm_id/1077496
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom