Các bạn giúp mình bài toán sử dụng Cô-si này với:

H

helldemon

Bài 1: min của S= 2( cộng trừ 2 vào VP ta được hằng đẳng thức bình phương của một hiệu)
bài 2 tương tự
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D|-)|-)|-)

Bạn ơi ! Chắc bạn chưa khai thác hết giả thiết kìa bạn !

Bài 1 cho a\geq3 thì phải dùng đến giả thiết này chứ! :D

Nếu như bạn thì : min của S=2 khi a = 1 < 3 (không đúng vs giả thiết )
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

Bài 1:
Cho: a\geq3
Tim S min, biết:
[TEX]S=a+\frac{1}{a}[/TEX]

Bài 2:
Cho: a\geq2
Tim M min, biết:
[TEX]M=a+\frac{1}{a^2}[/TEX]


1, [TEX]S=a+\frac{1}{a}[/TEX]

[TEX]= \frac{a}{9} + \frac{1}{a} +\frac{8a}{9}[/TEX]

[TEX]\geq 2.\sqrt {\frac {a}{9} .\frac{1}{a}} + \frac{8.3}{9} [/TEX]

[TEX]= \frac{10}{3}[/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow \frac {a}{9} ={1}{a} \Leftrightarrow a=3[/TEX]

2.[TEX]M=a+\frac{1}{a^2}[/TEX]

[TEX]= \frac{a}{8} + \frac{a}{8} + \frac{1}{a^2} + \frac{6a}{8}[/TEX]

[TEX]\geq 3. \sqrt[3]{\frac{a}{8} .\frac{a}{8} .\frac{1}{a^2}} +\frac{6.2}{8}[/TEX]

[TEX]= \frac{9}{4}[/TEX]

[TEX]"="\Leftrightarrow a=2[/TEX]
 
D

daogiahieu

bạn vitconcatinh_foreverloveyou ơi, sao bài 1 mình bấm máy tính để tính cái E<= nó ra 26/3 chứ không ra 10/3:
jGzzU.png
 
Top Bottom