các bạn giúp mình bài tập này với....

N

nhuxeri

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo có m= 100g, treo thẳng đứng. Tại VTCB lò xo giãn 2,5 cm. Kéo vật xuống dưới cách VTCB 2 cm rồi truyền cho nó v= 40 căn 3 cm/s, hướng xuống dưới. Chọn trục toạ độ thẳng đứng, chiều (+) hướng lên, gốc t= 0 lúc vật bắt đầu dao động.
a, Viết phương trình dao động
b, Tính độ lớn của lực đàn hồi,lực phục hồi khi lò xo ở điểm cao nhất
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

1.[TEX]\Delta l_o =2,5(cm) => w= \sqrt{\frac{g}{\Delta l_o}} =20 rad/s[/TEX]

[TEX]A= \sqrt {x^2 + \frac {v^2}{w^2}} = 4cm[/TEX]

[TEX]=> x= 4 cos (20t + \varphi)[/TEX]

[TEX]t=0 => \left { x=2 \\ v<0 => \left {4cos \varphi =2 \\ sin \varphi >0 [/TEX]

[TEX]=> \varphi = \frac {\pi}{3}[/TEX]

[TEX]=> x= 4.cos ( 20t + \frac{\pi}{3} )[/TEX]
2.
[TEX]k=m.w^2 = 40 N/m [/TEX]

[TEX]F_{dh}= k. (A - \Delta l_o) =0.6 N[/TEX]

[TEX]F_{ph} = k.x = 1.6 N[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

man_buonvedem

bạn liọn893 à , bạn đúng được A và vận tốc góc , nhưng sai về Pha ban đầu , theo để bài chiều dương hướng lên thì gốc tọa độ tại t= 0 vật có tọa độ âm và vận tốc âm -----> x= -2 và v < 0 . khi chọn đúng trạng thái của vật tại t =0 thì mới tính được chính xác pha ban đầu. mình chưa tính cụ thể bài này nhưng nếu vẫn ta pha ban đầu là pi/3 thì đó là vô tình đúng . mình góp ý vậy nhé bạn. có gì mình sai bạn nhắn lại ta cùng trao đổi
 
M

man_buonvedem

[TEX]omega[/TEX], [TEX]alpha[/TEX]. mình thử cách nhập thế này , để mình giải rõ ràng hơn
 
M

man_buonvedem

[TEX]\omega[/TEX]. [TEX]\alpha[/TEX]. sao mình nhập vẫn ko được các bạn nhỉ . hay máy mình bị lỗi nhỉ
 
Top Bottom