cac ban giup minh bai sóng dừng này với

H

hoctap_2244

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 sợi dây mảnh đàn hồi AB dài 2,5m được căng theo phương ngang,trong đó đầu B cố định,đầu A đươc rung nhờ 1 dụng cụ để tạo sóng dừng trên dây. Tần số rung f có thể thay đổi dc giá trị trong khoảng từ 93HZ đến 100Hz. Biết tốc độ truyền sóng trên dây v=24m/s.Hỏi tần số f phải nhận giá trị nào dưới đây để có sóng dừng trên dây:
A: 98 B96 C:100 D; 94
 
N

ndn111194

1 sợi dây mảnh đàn hồi AB dài 2,5m được căng theo phương ngang,trong đó đầu B cố định,đầu A đươc rung nhờ 1 dụng cụ để tạo sóng dừng trên dây. Tần số rung f có thể thay đổi dc giá trị trong khoảng từ 93HZ đến 100Hz. Biết tốc độ truyền sóng trên dây v=24m/s.Hỏi tần số f phải nhận giá trị nào dưới đây để có sóng dừng trên dây:
A: 98 B96 C:100 D; 94

mình làm nha
ta có [TEX]l=k\frac{v}{2f} [/TEX] \Rightarrow [TEX]f=k\frac{v}{2l}[/TEX] (1)
mà lại có [TEX]93 \leq f \leq 100[/TEX] \Rightarrow [TEX]93 \leq k\frac{v}{2l} \leq 100[/TEX]
ta thấy k=20 (vì K nguyên) thì thoả mãn bài toán thay vào (1) được f=96Hz \Rightarrow [TEX]B[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lfrv

1 sợi dây mảnh đàn hồi AB dài 2,5m được căng theo phương ngang,trong đó đầu B cố định,đầu A đươc rung nhờ 1 dụng cụ để tạo sóng dừng trên dây. Tần số rung f có thể thay đổi dc giá trị trong khoảng từ 93HZ đến 100Hz. Biết tốc độ truyền sóng trên dây v=24m/s.Hỏi tần số f phải nhận giá trị nào dưới đây để có sóng dừng trên dây:
A: 98 B96 C:100 D; 94

sợi dây có 2 đầu cố định
=> điều kiện để có sóng dừng là [TEX]l=n \frac{\lambda}{2}=n \frac{v}{2f}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow f=\frac{nv}{2l}=\frac{n.24}{2.2,5} =\frac{24n}{5}[/TEX]

vì 93\leq f \leq 10 => [TEX]93\leq{\frac{24n}{5}} \leq 100[/TEX]

[TEX]19,375\leq n \leq 20,83[/TEX]

=>n=20
=> f=96

=> Chọn B
 
Top Bottom