Các bạn giúp mình bài này với

P

panh29

Cho P(x)=X^4+a(x^3)+b(x^2)+cx+d
Có P(1)=0,5
P(2)=2
P(3)=4,5
P(4)=8
Tính P(2002) và P(2003) ?
Ta có: P(1)=[TEX]\frac{1^2}{2}[/TEX]; P(2)=[TEX]\frac{2^2}{2}[/TEX];
P(3)=[TEX]\frac{3^2}{2}[/TEX]; P(4)=[TEX]\frac{4^2}{2}[/TEX]
Đặt Q(x)=[TEX]\frac{x^2}{2}[/TEX]
Đa thức H(x)=P(x)-Q(x)=P(x)-([TEX]\frac{x^2}{2}[/TEX] (1)
\Rightarrow H(1)=H(2)=H(3)=H(4)=0
\Rightarrow x=1;2;3;4 là nghiệm của đa thức H(x)
\Rightarrow H(x)=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4) (2)
Tứ (1) và (2) \Rightarrow (x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=P(x)-([TEX]\frac{x^2}{2}[/TEX])
\Rightarrow P(x)=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)+[TEX]\frac{x^2}{2}[/TEX]
Vậy
P(2002)=(2002-1)(2002-2)(2002-3)(2002-4)+[TEX]\frac{2002^2}{2}[/TEX]=......... ;P(2003)=(2003-1)(2003-2)(2003-3)(2003-4)+[TEX]\frac{2003^2}{2}=......................[/TEX]
 
V

vuanoidoi

Cho P(x)=X^4+a(x^3)+b(x^2)+cx+d
Có P(1)=0,5
P(2)=2
P(3)=4,5
P(4)=8
Tính P(2002) và P(2003) ?
Ta có: P(1)=[TEX]\frac{1^2}{2}[/TEX]; P(2)=[TEX]\frac{2^2}{2}[/TEX];
P(3)=[TEX]\frac{3^2}{2}[/TEX]; P(4)=[TEX]\frac{4^2}{2}[/TEX]
Đặt Q(x)=[TEX]\frac{x^2}{2}[/TEX]
lam nhu vay se mat thoi gian va ko ap dung cho nhieu bai kho!!!
em nen ap dung cach giai he
[tex] Q(x)= ax^3+bx^2+cx+d[/tex] roi tim a,b,c ,d
 
B

binhphuong11

Mình thấy mấy bài có quy luật thì nên tìm ra wy luật còn k tìm đc hãy tìm a,b,c,d,...
 
K

kuribovip

Mình thấy nên tìm a,b,c,d hơn vì tìm qui luật tốn nhiều thời gian lắm, với lại mình ít thấy bài nào loại đó có qui luật lăm!!!
 
Top Bottom