Các bạn giúp mh câu này vs !

N

nguyenthi168

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất X có dạng [TEX]A_aB_b[/TEX] trong đó a+b=5 . Điện tích hạt nhân của A và B hơn kém nhau 3 đơn vị.Tổng các hạt mang điện trong X là 148 hạt.X là hợp chất nào?
A. [TEX]Mg_3N_2[/TEX] B. [TEX]SF_4[/TEX] C.[TEX]Mg_3P_2[/TEX] D.[TEX]Al_2S_3[/TEX]
Thanks! :):)
 
X

xda220355

theo các giả thiết ta có các pt:giả sử Z(A)<Z(B)
a+b=5 (1)
Z(B) - Z(A) = 3 (2)
a{2Z(A) - b} + b{2Z(B)+a} = 148 (3)
vì A nhường b (e), B nhận a (e), số hạt mang điện gồm có electron và proton( Z=P) nên mới là 2Z.:D

từ (3) ---> aZ(A) + bZ(B) = 74 (4)
giải (2) và (4)----> 3b + 5Z(A) = 74. (5) (vì a+b=5)
mà b<5 ---> thử lần lượt b=1,2,3,4 vào (5) thì được Z(A) = 13 và b=3 -->a=2
--->Z(B) = 16 ---> CT Al2S3
 
Top Bottom