Vật lí 11 điện tích

Zariong

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
8
4
21
22
Hà Tĩnh
THPT Đức Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai quả cầu kim loại nhỏ ban đầu tiếp xúc nhau có cùng khối lượng riêng, có bán kính lần lượt là r và 2r treo trên hai sợi dây dài như nhau chiều dài L tại cùng một điểm treo . tích điện cho một quả cầu với điện tích 3q. tính góc lệch của các dây treo so với phương thẳng đứng, xem góc lệch là nhỏ.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
- Bài này rắc rối ở chỗ cần xác định truyền cho 1 quả cầu điện tích là 3q thì sau khi trao đổi điện, điện tích của mỗi quả cầu là bao nhiêu?

Điện tích trao đổi giữa 2 quả cầu sao cho đảm bảo điện thế bề mặt của chúng là như nhau.

+ Điện thế bề mặt của quả cầu lớn là: V = k.q/2r
+ Điện thế bề mặt của quả cầu nhỏ là: V' = k.q'/r

Từ đó suy ra quả cầu lớn tích điện 2q, quả cầu nhỏ tích điên q. Lực tương tác giữa 2 quả cầu này là F = K.2q^2/d^2

Với d là khoảng cách theo phương hướng tâm.

Giờ giả thiết quả cầu nhỏ lệch 1 góc a, quả cầu lớn lệch 1 góc b. Trọng lượng 2 quả cầu lần lượt là P và 8P. (gấp đôi bán kính, gấp 8 lần thể tích).

Viết các pt cân bằng lực cho mỗi quả cầu.

Nếu chưa tự giải được thì bảo mình hướng dẫn chi tiết hơn.
 

Zariong

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
8
4
21
22
Hà Tĩnh
THPT Đức Thọ
- Bài này rắc rối ở chỗ cần xác định truyền cho 1 quả cầu điện tích là 3q thì sau khi trao đổi điện, điện tích của mỗi quả cầu là bao nhiêu?

Điện tích trao đổi giữa 2 quả cầu sao cho đảm bảo điện thế bề mặt của chúng là như nhau.

+ Điện thế bề mặt của quả cầu lớn là: V = k.q/2r
+ Điện thế bề mặt của quả cầu nhỏ là: V' = k.q'/r

Từ đó suy ra quả cầu lớn tích điện 2q, quả cầu nhỏ tích điên q. Lực tương tác giữa 2 quả cầu này là F = K.2q^2/d^2

Với d là khoảng cách theo phương hướng tâm.

Giờ giả thiết quả cầu nhỏ lệch 1 góc a, quả cầu lớn lệch 1 góc b. Trọng lượng 2 quả cầu lần lượt là P và 8P. (gấp đôi bán kính, gấp 8 lần thể tích).

Viết các pt cân bằng lực cho mỗi quả cầu.

Nếu chưa tự giải được thì bảo mình hướng dẫn chi tiết hơn.
cảm ơn bn nha
 
Top Bottom