Các bạn giúp bài điện phân này với

J

jihad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mã:
Điện phân dung dịch NaCl một thời gian chỉ thu dc một chất khí ở anot, dung dịch còn lại sau khi điện phân cô cạn cho hết hơi nước thu dc 125g cặn khô.
Đem cặn khô đó nhiệt phân thấy khối lượng giảm 8g, hiệu suất quá trình điện phân là:
A/25%
B/46,8%
C/56,8%
D/20,3%.
Bạn nào giải thích dùm xem 125g cặn khô là chất jì nhá. Tui nghĩ mãi ko ra.
Thanks trước.
 
B

bhbs

ĐÁP ÁN LÀ 25%
125 gam cặn khô mà bạn hỏi tui nghĩ là NaClO sinh ra và NaCl còn dư.
Do đề bài nói rằng ở anốt chỉ có một chất khí duy nhất thoát ra nên ta suy ra được rằng đó phài là điện phân không có màng ngăn. Khí duy nhất thoát ra ở anot là khí O2. Đó là khi nước bị điện phân (phản ứng điện phân đã kết thúc)
Phản ứng:
NaCl + H2O = NaClO + H2 (-)
125 chất cặn khô gồm NaClO và NaCl còn dư.
Phản ứng nhiệt phân NaClO
NaClO = NaCl + O2.
Khối lượng giảm là khối lượng O2. Suy ra được số mol của NaClO là 0.5.
suy ra số mol của NaCl còn dư là (125 - 0,5.74,5):58.5 = 1,5 mol.
đồng thời cũng suy ra số mol NaCl phản ứng điện phân là: 0.5 mol.
số mol NaCl ban đầu: 0,5+1,5 = 2
Hiệu suất: h = 0,5/2 = 0,25 hay 25%
 
Top Bottom