các bạn giải giúp mjh`

N

ngo14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mj you chj? mjh bai` nay` joj, thanks n` :confused::confused::confused::confused::eek::eek::eek::eek::eek::eek:

1) Trong tất cả n số tự nhiên khác nhau mà mỗi số đều có 7 chữ số, đc viết ra từ các chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 thì có k số chia hết cho 5 và m số chia hết cho 2. Hãy tính n, k, m

2) Từ các chữ số 1, 2, 3, 4, 5 thành lập đc n số tự nhiên khác nhau, mỗi số có 5 chữ số, trong đó p số chia hết cho 3, q số chia hết cho 5 và r số vừa chia hết cho 3 vừa chia hết cho 5. Giải pt nx^2 + (p+q)x - r = 0
 
H

herrycuong_boy94

Cái này làm theo phương pháp chỉnh hợp của lớp 11. :

1. Có tất cả các số tự nhiên là 7! = 5040 số

- số chia hết cho 5 có dạng abcdef5 .--> có 1 cách để chọn số thứ 7, các số còn lại là chỉnh hợp chập 6 của 6

---> k= 6! = 720 số.

- số chia hết cho 2 kết thúc là số chẵn --> ta có 3 cách để chọn số cuối. 6 số còn lại là chỉnh hợp chập 6 của 6

==> m= 3. 6! =2160

2) Từ các chữ số 1, 2, 3, 4, 5 thành lập đc n số tự nhiên khác nhau, mỗi số có 5 chữ số, trong đó p số chia hết cho 3, q số chia hết cho 5 và r số vừa chia hết cho 3 vừa chia hết cho 5. Giải pt nx^2 + (p+q)x - r = 0

làm tương tự. ta có
lập được các số có 5 chữ số là n= 5!=120 số.
nhận thấy tổng các số : 1+2+3+4+5 = 15 chia hết cho 3.==> có p= 120 số
số các số chia hết cho 5 là 4! =24 số --> q= 24 số
số vừa chia hết cho 3 vừa chia hết cho 5 là r= q= 24 số.
==>
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom