Các bạn giải giúp mình với!

Nguyễn Văn Hiếu

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
26
4
66
21
Nghệ An

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Cho tam giác ABC vuông tại A, AH là đường cao, lấy D nằm trên BC, vẽ DK vuông góc với AB, DI vuông góc với AC.
a) Chứng minh rằng góc KHI là góc vuông.
b) AH cắt DI tại E. Chứng minh rằng EC^2=ED.EI+CD.CH.
Giải:
a,
Hình của mình điểm D nằm giữa H và C nhé.
Ta có: AKDI là hình chữ nhật
Gọi O là giao điểm của AD và KI
Suy ra OA=OD=OK=OI
Lại có tam giác AHD vuông tại H suy ra OH=OA=OD
Tam giác KHI có OH=OK=OI suy ra vuông tại H
b,Tam giác EHD và CID đồng dạng (g.g)
Suy ra:
[tex]\frac{ED}{DC}=\frac{DH}{DI}\Rightarrow ED.DI=DC.DH[/tex]
Ta có:
[tex]EC^2= EH^2+CH^2=EH^2+(DH+CD)^2=EH^2+DH^2+CD^2+2DH.CD[/tex]
[tex] =ED^2+ED.DI+CD^2+DH.CD=ED(ED+DI)+CD(CD+DH)=ED.EI+CD.CH[/tex]
dpcm.
 
Top Bottom