các bạn giải giúp mình mấy bài toán lượng giác này với mình cảm ơn các bạn trước nha

X

xuanquynh97

1] [tanx]^2 = [1 + [cos]^3] / [1 + [sin]^3]
2] [sĩnx]^2 * tanx + [cosx]^2 * cotx - sin2x = 1 + tanx + cotx
3] tan[x/2] * cosx - sin2x = 0

Bài 2 : ĐKXĐ: sinx#0; cosx#0 => x#.....
sinx^2 . tanx + cosx^2 . cotx - sin2x = sinx^3/cosx + cosx^3/sinx - sin2x
=(sinx^4 + cosx^4)/sinxcosx - sin2x = (1-2sinx^2 . cosx^2)/sinxcosx - sin2x
= 1/sinxcosx - 2sinxcosx - sin2x = 1/sinxcosx - 2sin2x (1)
1 + tanx + cotx = 1 + sinx/cosx + cosx/sinx = 1 + 1/sinxcosx (2)
Từ (1) và (2) => 2sin2x = -1
\Leftrightarrow sin2x = -1/2 => x=..... ( đối chiếu đkxđ)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1] [tanx]^2 = [1 + [cos]^3] / [1 + [sin]^3]


[laTEX]TXD: cosx \not = 0 \\ \\ sinx \not = -1 \\ \\ \frac{(1-cosx)(1+cosx)}{(1-sinx)(1+sinx)} = \frac{(1+cosx)(1+cos^2x-cosx)}{(1+sinx)(1+sin^2x-sinx)} \\ \\ TH_1: cosx = -1 \\ \\ TH_2: \frac{1-cosx}{1-sinx} = \frac{1+cos^2x-cosx}{1+sin^2x-sinx} \\ \\ (1-cosx)(1+sin^2x-sinx) = (1-sinx)(1+cos^2x-cosx) \\ \\ -cosx.sin^2x +sin^2x= -sinxcos^2x+cos^2x \\ \\ sinx.cosx(cosx - sinx) + (cosx-sinx)(cosx+sinx) = 0 [/laTEX]
 
C

connhikhuc

3) tan[x/2] * cosx - sin2x = 0


ta có:

[TEX]\frac{sin(x/2)}{cos(x/2)}.cosx - 2sinx.cosx = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cosx.( \frac{sin(x/2)}{cos(x/2)}-2sinx) = 0[/TEX]

tự giải, hướng dẫn pt (2):

[TEX]\frac{sin(x/2)}{cos(x/2)}- 2sinx = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{sin(x/2)}{cos(x/2)} - 4sin(x/2).cos(x/2) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin(x/2).[\frac{1}{cos(x/2)}-4cos(x/2)] [/TEX]

tự giải, nhớ lấy đk
 
T

thanhhoawa

qùynh bạn cho mình hỏi một chút nha

sao : sinx^3/cosx + cosx^3/sinx - sin2x = 1 + tanx + cotx
chỗ này mình không hiểu bạn áp dụng công thức nào thế ? cảm ơn bạn nhiều nha
 
B

bonbell2010

xuanquynh97 ah!bạn giải bài giúp người ta là đk rồi còn làm thêm kai topic khiếp vậy trời.sorry nha!nhưng mà I HATE SUPER...:Mbarf:
 
Top Bottom