Tìm các cặp số nguyên(x,y) biết 5/x+y/4=1/8
D Do Van Học sinh mới Thành viên 16 Tháng mười hai 2018 3 1 6 18 Hà Nội Trường THCS Ngọc Mỹ 16 Tháng mười hai 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các cặp số nguyên(x,y) biết 5/x+y/4=1/8
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các cặp số nguyên(x,y) biết 5/x+y/4=1/8
Minh Dora Siêu sao Hóa học Thành viên 5 Tháng chín 2017 1,751 1,638 276 Thanh Hóa Ở đâu đó 16 Tháng mười hai 2018 #2 5/x+y/4=1/8 <=> (20+xy)/(4x)=1/8 <=> 160+8xy=4x <=> 40+2xy=x <=> 40=x(1-2y) Vì x,y nguyên suy ra 1-2y lẻ Ta có 40=40.1=8.5=(-40)(-1)=(-8)(-5) Thay vào tìm x,y Reactions: Tín Phạm
5/x+y/4=1/8 <=> (20+xy)/(4x)=1/8 <=> 160+8xy=4x <=> 40+2xy=x <=> 40=x(1-2y) Vì x,y nguyên suy ra 1-2y lẻ Ta có 40=40.1=8.5=(-40)(-1)=(-8)(-5) Thay vào tìm x,y