các bạn giải giúp mình bài này nhé!

B

baby_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số tự nhiên có 5 chữ số.Nếu thêm chữ số 1 vào bên phải hay bên trái số đó ta đều được 1so61 có 6 chử số .Biết rằng nếu viết thêm vào bên phải số đó thì được một số lớn gấp 3 lấn số nhận được khi ta viết vào bên trái. Hãy tìm số đó
 
B

baby_12

các bạn giải giúp mình bài này nhé !!!!

Một số tự nhiên có 5 chữ số.Nếu thêm chữ số 1 vào bên phải hay bên trái số đó ta đều được 1 số có 6 chử số .Biết rằng nếu viết thêm vào bên phải số đó thì được một số lớn gấp 3 lấn số nhận được khi ta viết vào bên trái. Hãy tìm số đó[/QU

OTE]
 
B

baby_12

Một số tự nhiên có 5 chữ số.Nếu thêm chữ số 1 vào bên phải hay bên trái số đó ta đều được 1 số có 6 chử số .Biết rằng nếu viết thêm vào bên phải số đó thì được một số lớn gấp 3 lấn số nhận được khi ta viết vào bên trái. Hãy tìm số đó
 
B

brandnewworld

Gọi số tự nhiên cần tìm là x
Nếu viết thêm 1 vào bên phải số đó ta được 10x+1
Nếu viết thêm 1 vào bên trái số đóât được 100000+x
Ta có phương trình: [TEX]10x+1=3(100000+x) \Leftrightarrow 10x+1=300000+3x \Leftrightarrow 7x=299999 \Leftrightarrow x=42875[/TEX]
Vậy số tự nhiên cần tìm là 42875.
 
T

tiendatsc

dễ thui làm theo cách lớp 5 là dễ nhất :
gọi số đó là abcde ( đk:...)
ta có
abcde1 = 3.(1abcde)
=> 100000a + 10000b + 1000c + 100d + 10e + 1 = 3.( 100000 + 10000a + 1000b + 100c + 10d + e )
=> 100000a + 10000b + 1000c + 100d + 10e + 1 = 300000 + 30000a + 3000b + 300c + 30d + 3e
Chuyển vế ,ta có :70000a + 7000b + 700c + 70d + 7e = 299999
=> 7 ( 10000a + 1000b + 100c + 10d + e) = 299999
mà 10000a + 1000b + 100c + 10d + e là cấu tạo số abcde=> 7 . ( abcde ) = 299999 => abcde = 42857
Vậy số cần tìm là 42857
Cách 2 đó dù hơi dài
 
M

minhphuc1995

Bài này chỉ xứng đáng là bài toán lớp 3, đố ở đây làm gì cho mệt. Chỉ cần đặt phép tính một số có 6 chữ số nhân một số có 1 chữ số bằng 1 số có 6 chữ số ra rồi xét tận cùng của phép nhân, vừa giải vừa thay là xong hết. Kết quả là 42857.
 
B

brandnewworld

Bài Toán này là bài dễ nhất trong diễn đàn hocmai.vn ở Toán 8 mà tớ gặp đấy! Nhưng bài này thuộc dagj giải bài Toán bằng cách lập phương trình!
 
B

baby_12

Trò chơi đoán số nè

Bạn A nói với bạn B :bạn hãy nghĩ ra một số , đem nhân nó cho 2,cộng kết quả với 3,lại cộng thêm số đã nghĩ ra lúc nãy, cộng thêm 1 rồi nhân 2,trừ đi số đã nghĩ ra rồi trừ tiếp cho 3,trừ tiếp số nghĩ ra rồi trừ tiếp cho 2.Nhân kết quả có được với 2 rồi cộng thêm 3.bạn cho tôi biết kêt quả cuối cùng là bao nhiêu, tôi sẽ nói ngay số mà bạn đã nghĩ ra .B vừa trả lời kết quả là 49 thì A nói ngay số B nghĩ ra là 5
Các bạn giải thích cách tính của A và thư chơi xem ;)
 
T

tiendatsc

Bạn A nói với bạn B :bạn hãy nghĩ ra một số , đem nhân nó cho 2,cộng kết quả với 3,lại cộng thêm số đã nghĩ ra lúc nãy, cộng thêm 1 rồi nhân 2,trừ đi số đã nghĩ ra rồi trừ tiếp cho 3,trừ tiếp số nghĩ ra rồi trừ tiếp cho 2.Nhân kết quả có được với 2 rồi cộng thêm 3.bạn cho tôi biết kêt quả cuối cùng là bao nhiêu, tôi sẽ nói ngay số mà bạn đã nghĩ ra .B vừa trả lời kết quả là 49 thì A nói ngay số B nghĩ ra là 5
Các bạn giải thích cách tính của A và thư chơi xem ;)
gọi số đó là x
Ta có :
[(2x + 3 + x + 1 ) . 2- x - 3 - 2 ] . 2 + 3 = [ ( 3x + 4 ) . 2 - x - 3 -2 ] . 2 + 3
= [ 6x + 8 - x - 3 - 2 ] . 2 + 3 = ( 5x + 3 ) . 2 + 3 = 10x + 6 + 3 = 10x + 9
Vậy ko thể ra và B phải trả lời KQ là 59 thì A nói ngay số B nghĩ ra là 5 , thế mới đúng.
Xem lại nhé!
 
Last edited by a moderator:
B

baby_12

Trò chơi đoán số nè

gọi số đó là x
Ta có :
[(2x + 3 + x + 1 ) . 2 - 3 - 2 ] . 2 + 3 = [ ( 3x + 4 ) . 2 - x - 3 -2 ] . 2 + 3
= [ 6x + 8 - x - 3 - 2 ] . 2 + 3 = ( 5x + 3 ) . 2 + 3 = 10x + 6 + 3 = 10x + 9
Vậy ko thể ra và B phải trả lời KQ là 59 thì A nói ngay số B nghĩ ra là 5 , thế mới đúng.
Xem lại nhé![/QUOTE]

B trả lời là 49 mới đúng chứ bạn !:khi (2):
 
B

brandnewworld

Bạn A nói với bạn B :bạn hãy nghĩ ra một số , đem nhân nó cho 2,cộng kết quả với 3,lại cộng thêm số đã nghĩ ra lúc nãy, cộng thêm 1 rồi nhân 2,trừ đi số đã nghĩ ra rồi trừ tiếp cho 3,trừ tiếp số nghĩ ra rồi trừ tiếp cho 2.Nhân kết quả có được với 2 rồi cộng thêm 3.bạn cho tôi biết kêt quả cuối cùng là bao nhiêu, tôi sẽ nói ngay số mà bạn đã nghĩ ra .B vừa trả lời kết quả là 49 thì A nói ngay số B nghĩ ra là 5
Các bạn giải thích cách tính của A và thư chơi xem ;)

Thì cứ viết ra cái biểu thức, sau đó rút gọn, dạng này còn dễ hơn cái trên nữa là!
 
L

leminhhieu148

Dễ thế này mà cũng đố
máy bài này tương tự trong SGK thôi mà

hì hì
 
B

baby_12

Thì có bài: tìm các số tự nhiên m và n sao cho 2 ^ m -2^n=1984 làm thử đi
 
C

cuuvui_dungcam

giải zùm mình bài này đi mấy bạn!!!!

Tìm số có 4 chữ số, biết rằng khi viết thêm chữ số 5 vào bên phải ta được số lớn gấp 5 lần số nhận được, khi ta viết thêm chữ số 1 vào bên trái số phải tìm:confused:
 
P

pptthocgiang

2^m -2^n = 1984
=> 2^m - 2^n = 2048 - 64
=> 2^m - 2^n = 2^11 - 2^6
==> m=11 và
n=6 . đúng ko
 
Top Bottom