các bạn giải dùm mình sắp thi

N

nguyentranconglion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc A < 90 độ,tia Ax cùng phía với điểm C so với đoạn AB sao cho Ax vuong góc AB.Điểm D thuộc Ax sao cho AD=AB.tIa Ay vuông góc AC(Ay cùng phía B đối với AC),E thuộc Ay sao cho AE=AC.Đường cao AH vuông góc BC.M là trung điểm BC,N là trung điểm thuộc tia đối của tia MA sao cho MN=MA.CM:
a/ED=AN;ED vuông góc AN
b/BE=CD;BE vuông góc CD
c/AH đi qa trung điểm của DE.
 
C

callalily

a, có tam giác CMA = tam giác BMN (c.g.c)
(vì MB = MC (gt) góc BMN = góc CMA (Đối đỉnh) MA= MN )
=> BN = AE= AC(1)
tam giácCMA =tam giác BMN
=> góc C -=góc MBN => góc ABM + góc MBN = góc ABM + góc C
= 180 độ - góc A = ABN
lại có: góc DAE = g EAB + g A+ g DAC = 90 độ - g A + 90 độ - g A + g A = 180 độ -góc A
=> g ABN = g DAE(2)
mặt khác AD= AB(gt)(3)
từ (1)(2)(3)=> tam giác ABN = tam giác DAE (c.g.c)
=> AN= DE (dpcm)
gọi I là giao điểm của DE và AN
=> g E = g KAC vì tam giác ABN và tam giác DAE
=> g AIE = 90 độ =>ED vuông góc AN (dpcm)
g là góc
CHỉ mới kịp làm câu a! thông cảm !
 
N

nguyentranconglion

Bạn có thể làm tiếp giùm mình được không?Và bạn có thể vẽ hình dùm mình được không, hình mình vẽ không ra
 
Top Bottom